Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 32-33
Abstract : กระชาย มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงร่างกาย เพิ่มขีดความสามารถในการบริหารสมอง บำรุงหัวใจ ผลการวิจัยคุณค่าทางอาหาร กระชาย 100 กรัม ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 17.8 กรัม เส้นใยอาหาร 2.0 กรัม น้ำตาล 1.7 กรัม โปรตีน 1.8 กรัม โพแทสเซียม 415 มิลลิกรัม โซเดียม 13 มิลลิกรัม ไขมันอิ่มตัว 0.2 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัว 0.2 กรัม วิตามีนบีหก 8 เปอร์เซ็นต์ วิตามีนซี 8 เปอร์เซ็นต์ แคลเซียม 2 เปอร์เซ็นต์ เหล็ก 3 เปอร์เซ็นต์ แมกนีเซียม 11 เปอร์เซ็นต์ กระชายนำไปประกอบอาหาร ทำเครื่องดื่ม และเป็นส่วนประกอบของยา สาร pinostrobin ช่วยต้านเชื้อพลาสมา สาเหตุของโรคมาลาเลีย พบสารคลอโรฟอร์ม และเมทานอล ต้านพยาธิที่ทำให้ท้องเสีย หรือสาร pinocembin สาร panduratina สาร alpinetin ต้านเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด กระชายที่ใช้ประโยชน์กันแพร่หลาย มี 3 ชนิด ได้แก่ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง หรือกระชายขาว คุณประโยชน์ของกระชาย เป็นตัวช่วยปรับฮอร์โมนเพศชาย โทสเตอโรน และฮอร์โมนเพศหญิง เอสโตรเจน ควรศึกษาวิธีการนำไปใช้อย่างถูกต้อง
Subject : กระชาย. กระชาย -- สมุนไพร.