Author : กฤช เหลือลมัย.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 707 (15 พ.ย. 2562) 116-117
Abstract : แกงเลียง มีน้ำแกงใส พริกแกงประกอบด้วย หอมแดง พริกไทย กะปิ รากกระชาย และกุ้งแห้ง โขลกละเอียด ใส่ผักจำพวกบวบ ข้าวโพดอ่อน ยอดตำลึง ฟักทอง กุ้งสด และใบแมงลัก ส่วนแกงเลียงในแถบจังหวัดจันทบุรี มักจะโขลกหอมแดง กะปิ ละลายน้ำ ต้มในหม้อจนเดือด ใส่ต้นบุกและเนื้อระกำให้เปรี้ยว เรียกว่า เลียงส้มระกำ จังหวัดราชบุรีมีสูตรแกงเลียงใบกะเพราของคนมอญในอำเภอบ้านโป่ง และในจังหวัดสิงห์บุรี มักนิยมใส่กะทิในแกงเลียง ซึ่งแกงเลียงโดยส่วนใหญ่มักใช้ผักที่มีฤทธิ์เย็น เช่น บวบ น้ำเต้า หัวปลี แฟง เป็นส่วนประกอบ.
Subject : แกงเลียง. แกงเลียง – สมุนไพร.