Authorมลฤดี สุขประสารทรัพย์, อิษยา วิธูบรรเจิด

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 486 (ต.ค. 2562) 12-17

Abstractอาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ และไม่มีส่วนประกอบของผัก สมุนไพร หรือเครื่องเทศกลิ่นแรง เช่น กระเทียม กุยช่าย ต้นหอม ผักชี หัวหอม ฯลฯ ส่วนอาหารมังสวิรัติจะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เท่านั้น อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติจัดว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีผักและผลไม้ในปริมาณสูง ทำให้ได้รับกากใยอาหารเพิ่มมากขึ้น วิธีการกินอาหารเจที่ถูกต้องให้เลือกกินผักให้หลากหลาย ระวังการกินพืชประเภทหัวมากเกินไป เช่น เผือก มันเทศ ฯลฯ เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูง กินผักผลไม้ให้หลากหลายสี และกินอาหารประเภทผัด ทอด หรือแป้งสูงให้น้อยลง เน้นการบริโภคถั่วหลากชนิดแทนโปรตีน ร่างกายจึงจะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ที่สำคัญควรล้างผักผลไม้ให้สะอาดด้วยน้ำไหลผ่าน หรือล้างด้วยผงฟู หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดปริมาณสารกำจัดศัตรูพืช และสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในผักและผลไม้

Subjectอาหารเจ. อาหารเจ -- แง่โภชนาการ.