Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 701 (ส.ค. 2562) 92
Abstract : บัว มีรสฝาด ขมหวาน มีคุณสมบัติเย็น ใช้แก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ ลำต้นหรือสายบัวมีรสฝาด เย็น มีกลิ่นหอม ขับพยาธิ ขับปัสสาวะ ใบบัว มีรสขม เย็น แก้ปัสสาวะขัด ริดสีดวงทวาร และโรคผิวหนังกำเริบ ไหลบัว มีคุณสมบัติร้อน เพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย เกสรบัว มีรสฝาด บำรุงหัวใจ แก้อาการอักเสบ ร้อนใน ในด้านความงามเกสรบัวมีคุณสมบัติ ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวขาวโดยออกฤทธิ์ต้านการสร้างเม็ดสีในผิว ชะลอริ้วรอยผิวเสื่อมสภาพ ใบบัว ช่วยลดการสะสมไขมันเข้าสู่เซลล์ไขมัน (adi pocyte) และเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการเผาผลาญเซลล์ไขมันในร่างกายด้วย มีฤทธิ์ใกล้เคียงกับสาร L-carnitine.
Subject : ใบบัว. ใบบัว -- แง่โภชนาการ.