Author : สุดาทิพย์ แซ่ตั้น.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 159 (Jun. 2019) 64-67
Abstract : ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายรูปแบบออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคและหนึ่งในรูปแบบของอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมในปัจจุบันคือ Plant-based foods ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากพืชเท่านั้น เช่น ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยใยอาหาร โฟเลต โพแทสเซียม สารฟลาโวนอยด์ และวิตามินต่างๆ ที่ช่วยลดโอกาศการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ถั่วต่างๆ มีไขมันดีต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ธัญพืชไม่ขัดสี มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เป็นผลดีต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารแบบ Plant-based foods อาจไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป หากไม่มีการเลือกชนิดคาร์โบไฮเดรตที่ถูกต้อง หรือรับประทานอาหารประเภทไขมันสูงมากเกินไป.
Subject : อาหาร. อาหารเพื่อสุขภาพ. ผัก. ผลไม้. ธัญพืช. ถั่ว.