Source : วารสาร อพวช 17, 208 (ต.ค. 2562) 10-13
Abstract : น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานชนิดแรกที่มนุษย์ใช้เป็นอาหาร น้ำผึ้งที่ดีต้องผ่านกระบวนการเก็บจากรังอย่างถูกต้องปราศจากกากและสิ่งเจือปน มีลักษณะข้นหนืด มีความใสหรือโปร่งแสง สีเข้ม ไม่มีไขผึ้ง ไม่มีฟอง ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเฉพาะของเกสรดอกไม้ สีของน้ำผึ้งขึ้นอยู่กับชนิดเกสรดอกไม้ เช่น น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไย มีสีเข้มกว่าน้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่ น้ำผึ้งเป็นอาหารกลุ่มให้พลังงาน มีน้ำตาลกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยฟื้นฟูกำลังให้ความสดชื่นหลังออกกำลังกายได้ดี ในน้ำผึ้งประกอบด้วย วิตามินบีและซี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เกลือแร่ ฟอสฟอรัส กรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นอาหารบำรุงกำลัง ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ช่วยรักษาอาการท้องอืด บรรเทาอาการท้องเสีย ลดกรดในกระเพาะอาหาร ใช้ล้างแผล ฆ่าเชื้อโรค รักษาแผลไฟไหม้ได้ ในด้านความงามน้ำผึ้งถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เนื่องจากน้ำผึ้งสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องแสงแดดและรังสียูวีได้.
Subject : น้ำผึ้ง. สารให้ความหวาน. สารให้ความหวาน – แง่โภชนาการ.