Author : Zawn Villines.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 159 (Jun. 2019) 68-73
Abstract : อาหารมังสาวิรัติหรือวีแกน สามารถให้คุณค่าทางโภชนาการตามที่ผู้บริโภคในแต่ละวัยต้องการอาหารจากพืชที่เหมาะสมก็เป็นแหล่งของโปรตีน และสารอาหารอื่น ๆ ได้ เช่น เต้าหู้ ถั่วหมัก ถั่วแระ ถั่วแลนทิล ถั่วลูกไก่หรือถั่วหัวช้าง ถั่วลิสง อัลมอนด์ สาหร่ายสไปรูไลนา คิวนัว ไมโครโปรตีน เมล็ดเจีย เมล็ดกัญชง มันฝรั่ง ผักที่มีโปรตีนสูง seitanหรืออาหารทดแทนเนื้อสัตว์ประกอบด้วยกลูเตนและข้าวสาลี ขนมปังที่ทำจากข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ซึ่งโปรตีนจากพืชช่วยลดความเสี่ยงทางด้านสุขภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวานชนิดที่2 โรคความดันโลหิตสูงและโรคอ้วนได้.


Subject : อาหาร. อาหารโปรตีน.