Author : รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 42, 493 (พ.ค. 2563) 50-53
Abstract : แคเป็นพืชไม้ยืนต้น กินได้ทั้งยอดอ่อนและดอก นำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำ ผัด ต้มจิ้มน้ำพริก แกง ส่วนใหญ่นิยมนำดอกแคมาทำแกงส้ม ในอดีตนิยมใส่เนื้อปลา แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงใช้กุ้งสดหรือกุ้งแห้งก็ได้ ทั้งนี้ ได้ยกตัวอย่าง แกงส้มดอกแคกุ้งสด เป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ มีใยอาหารสูงจากผักที่ใส่ลงไป มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ผักที่ใส่นอกจากดอกแคยังเปลี่ยนใช้ผักที่ชอบได้ เช่น ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง คุณค่าทางโภชนาการของแกงส้มดอกแคกุ้งสดเมื่อกินกับข้าวสวย 1 จาน ให้พลังงาน 441 กิโลแคลอรี่ และให้ไขมันน้อยมาก มีโปรตีนสูงพอควรจากเนื้อกุ้งซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี แกงส้มดอกแคกุ้งสดเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนักและผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง.


Subject : อาหาร. แกงส้ม. แกงส้ม -- แง่โภชนาการ.