Author : อภิษฐา ช่างสุพรรณ, เอกภพ นิ่มเล็ก และผกาวลี เวชชัยยา.
Source : วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 68, 211 (ก.ย. 2562) 21-23
Abstract : สารพิษจากเชื้อรา (Mycotoxins) คือ สารพิษธรรมชาติที่สร้างจากเชื้อรา สารพิษจากเชื้อราที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด คือ อะฟลาทอกซิน (aflatoxins) เป็นสารพิษที่สร้างขึ้นโดยเชื้อรา Aspergillus flavas, A. Parasiticus, A. Tamarii และ A. Nomius สารอะฟลาทอกซินมักพบในเมล็ดธัญพืชและพืชน้ำมันชนิดต่างๆ เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วลิสง พริก มะพร้าว เครื่องเทศและสมุนไพร สารอะฟลาทอกซินเป็นสารก่อมะเร็ง (carcinogen) ในมนุษย์ โดยเฉพาะมีผลกับเซลล์ตับและเป็นสารก่อกลายพันธุ์ (mutagen) กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร ได้ดำเนินการควบคุมคุณภาพนมและผลิตภัณฑ์นมเพื่อลดการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน และพัฒนาวิธีทดสอบที่เหมาะสมในการหาปริมาณการปนเปื้อนสารอะฟลาทอกซินในนมและผลิตภัณฑ์นมด้วยเทคนิค High-performance liquid chromatography (HPLC) เพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารให้มีความปลอดภัย และให้บริการทดสอบได้อย่างถูกต้อง เป็นไปตามมาตรฐานสากล.
Subject : อะฟลาท็อกซิน . นม. Aflatoxf
การควบคุมคุณภาพนมและผลิตภัณฑ์เพื่อลดการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซินเอ็ม
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2079