mung-beans-152190.jpg - 143.96 kB

Author : ไพโรจน์ วงศ์พุทธิสิน  และนารินทร์ หล้าสม.

Source : เทคโนโลยีการอาหาร มหาลัยสยาม 13,2(ก.ค.-ธ.ค.2561)11-23

Abstract : เมล็ดพืชตระกูลถั่วเป็นแหล่งของน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์กลุ่มราฟฟิโนสซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นสารพรีไบโอติกที่มีประสิทธิภาพ โดยในการศึกษาครั้งนี้ เมล็ดถั่วเขียวผิวมัน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ กำแพงแสน 1 กำแพงแสน 2 ชัยนาท 36 และชัยนาท 72 ได้ถูกนำมาสกัดน น้ำตาลที่มีขนาดโมเลกุลเล็กด้วยสารละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 50 (v/v) จากนั้นวิเคราะห์องค์ประกอบและปริมาณน้ำตาลและศึกษาความสามารถของ น้ำตาลสกัดในการกระตุ้นการเจริญของแบคทีเรียบางสายพันธุ์จากทางเดินอาหารมนุษย์ ผลการทดลองพบว่าน น้ำตาลสกัดจากถั่วเขียวทั้ง 4 สายพันธุ์มีขนาดเฉลี่ยในรูปจำนวนหน่วยน้ำตาลอยู่ระหว่าง 3-7 หน่วย โดยพันธุ์กำแพงแสน 2 ชัยนาท 36 และชัยนาท 72 พบน้ำตาลราฟฟิโนสในปริมาณ 1.76-2.29 mg/g dry seed สตาชิโอส 33.95-34.82 mg/g dry seed และเวอบาสโคส 13.59-20.31 mg/g dry seed น้ำตาลสกัดเหล่านี้ กระตุ้นการเจริญของแบคทีเรีย Lactobacillusacidophilus TISTR1338, L. plantarum TISTR541 และ L. lactis TISTR1464 ได้อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) แต่ไม่สามารถกระตุ้นการเจริญของแบคทีเรีย Salmonella enterica serovar Typhimurium TISTR292 และ Escherichia coli นอกจากนี้ ยังพบว่าการเจริญของแบคทีเรีย S. Typhimurium สามารถถูกยับยั้งเมื่อเพาะเลี้ยงร่วมกับ Lactobacillus sp. ทั้ง 3 สายพันธุ์ในอาหารที่มีน้ำตาลสกัดจากเมล็ดถั่วเขียวเป็นแหล่งคาร์บอน ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่าน้ำตาลสกัดจากเมล็ดถั่วเขียวผิวมันทั้ง 4 สายพันธุ์แสดงคุณสมบัติเบื้องต้นในการเป็นสารพรีไบโอติกได้

Subject : มหาวิทยาลัยแม่โจ้ คณะวิทยาศาสตร์ – วิจัย. น้ำตาล. ถั่วเขียว. เอทานอล. Prebiotics. พรีไบโอติก. โอลิโกแซ็กคาไรด์. แบคทีเรีย. Oligosaccharid

แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com