Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 116-117
Abstractมะตูมเป็นไม้ยืนต้น มีถิ่นกำเนิดมาจากอินเดีย ใบมะตูมสด นำมาคั้นน้ำใช้แก้หวัด หลอดลมอักเสบ เยื่อตาอักเสบ ตาบวม หรือนำใบมาคั้นน้ำปรุงขึ้นเป็นแกงบวน ยอดอ่อนมะตูม จิ้มน้ำพริก ลาบอีสาน แกงใต้ รากมะตูม ใช้นำมาบดหรือคั่วให้เหลืองหรือดอกนำมาคั้นกินกับเหล้าขาว แก้ลมจุกเสียด แน่นกน้าอก แก้โรคระดูขาว น้ำมะตูม แก้กระหาย แก้ร้อนใน รักษาโรคท้องเสียเรื้อรัง บิด ลำไส้อักเสบ ในผลมะตูมมีผลวิตามินบี 1 บี 2 ช่วยให้ปลายมือ เท้า ไม่ชา ไม่เป็นแผลที่มุมปาก ผลมะตูมแก่ ช่วยเจริญอาหารและช่วยขับลมผาย ผลมะตูมสุก มีสรรพคุณ แก้ปวดศีรษะ ตาลาย เจริญอาหาร ลดความดันโลหิตสูง เปลือก ราก และ ลำต้น แก้ไข้จับสั่น ซึ่งในบทความมีวิธีการทำน้ำมะตูมอย่างละเอียดด้วย.

Subjectมะตูม--การแปรรูป--สรรพคุณทางยา.

Author : องอาจ ตัณฑวณิช
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 633 (ต.ค. 2559) 54-55
Abstract : เทมเป้ หรือ เตมเป (tempeh หรือ tempe) เป็นอาหารหมักพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย ผลิตจากถั่วเหลืองลอกเปลือก โดยกระบวนการหมักของเชื้อราไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus oligosporus) เทมเป้มีรสชาติดีกว่าถั่วเหลืองต้มสุก และมีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้นจากกระบวนการหมัก ในเทมเป้สด 100 กรัม มีพลังงาน 193 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 18.54 กรัม คาร์โบไฮเดรต 9.39 กรัม และยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ซึ่งเทมเป้สามารถนำมาทำอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี โดยในบทความมีรายละเอียดและวิธีการทำเทมเป้ด้วย.

Subjectเทมเป้--ผลิตภัณฑ์--อาหารสุขภาพ.

Author : กองบรรณาธิการ
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 71-84
Abstract“มหัศจรรย์ พันธุ์ข้าวมงคล พืชผลของพ่อ” เป็นนิทรรศการ-กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลพันธุ์ข้าวทรงปลูกที่พระราชทานแจกในงานพืชมงคล พันธุ์ข้าวยอดนิยม พันธุ์พื้นเมืองและหายากกว่า 200 สายพันธุ์ อาทิ ปทุมธานี 1 สังข์หยดพัทลุง ขาวดอกมะลิ 105 กข 49 ดอกพะยอม พญาลืมแกง สินเหล็ก มะลิโกเมนสุรินทร์และมะลินิลสุรินทร์ โดยบอกคุณลักษณะประจำพันธุ์ คุณประโยชน์ทางโภชนาการ เช่น ข้าวมะลิโกเมนและข้าวมะลินิลสุรินทร์ เป็นข้าวเมล็ดเรียวยาว อะมิโลสต่ำ ข้าวสุกเหนียวนุ่ม มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประกอบด้วยสารฟีโนลิก แอนโทไซยานิน ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ออกฤทธิ์ขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง โรคอัมพาต เป็นต้น.

Subjectข้าว--การจำแนก. ข้าวมงคล--พันธุ์พืช.

Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 633 (ต.ค. 2559) 78-79
Abstract : เกลือ เป็นแร่ธาตุทางโภชนาการชนิดหนึ่ง มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมคลอไรด์ (เกลือแกง) เป็นต้นกำเนิด ของรสชาติอาหาร เพราะเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเครื่องปรุง เช่น กะปิ น้ำปลา ปลาร้า ชีส ผักดอง กิมจิ ซอสปรุงรสต่างๆ เกลือมี 2 ชนิด คือ เกลือสมุทร (Sea Salt) เป็นเกลือที่ได้จากการสูบน้ำทะเลเข้ามาขังในที่นา จนน้ำระเหยเหลือแต่ผลึกเกลือสีขาว ผลิตภัณฑ์เกลือสมุทรมีผลผลิตเป็นเกลือชั้นพิเศษคือ ดอกเกลือ ซึ่งมีความบริสุทธิ์ มีรสชาติดี ไม่เค็มจัด นิยมบริโภคเป็นเครื่องปรุงรสชั้นสูง ทำผลิตภัณฑ์สปา รักษาผิว รักษาโรคผิวหนัง และเกลือสินเธาว์ หรือเกลือหิน เป็นเกลือที่ได้จากชั้นผิวดิน นิยมใช้ในการดองผัก ผลไม้ แปรรูปอาหาร ทำไอศกรีม ในการทำเกลือสินเธาว์ ได้เกลือบริสุทธิ์ซึ่งสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทำผงซักฟอก สบู่ แผ่นซีดีและการฟอกสี เกลือโซเดียม เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ รักษาสมดุลอุณหภูมิของร่างกาย แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคไต โรคหัวใจ กระดูกพรุน โรคหลอดเลือดสมองได้ ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก แนะนำว่าผู้ใหญ่ควรบริโภคโซเดียมน้อยกว่า 2,000 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือ 5 กรัมต่อวัน.

Subjectเกลือ--การใช้ประโยชน์.