Authorพัฒนา นรมาศ 

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 104-105

Abstractวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวโพดทอดกรอบ บ้านหัวลำ อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ได้นำผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวโพดทอดกรอบ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต การแปรรูปให้นำเมล็ดข้าวโพดแก่จัดแห้งไปต้ม 8-10 ชั่วโมง แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3 ครั้ง สะเด็ดน้ำให้เมล็ดข้าวโพดแห้งพอหมาด ก่อนนำไปทอดในน้ำมันที่มีความร้อนปานกลาง จนเมล็ดข้าวโพดมีสีเหลืองกรอบ จึงตักเมล็ดข้าวโพดออกและนำไปซับน้ำมัน จากนั้นนำมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น รสบาร์บีคิว รสคอร์นชีส รสต้มยำ ซึ่งผลิตภัณฑ์ข้าวโพดทอดกรอบของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้ ได้รับเครื่องหมายอย. และได้รับการคัดเลือกเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ด้วย

Subjectข้าวโพดทอดกรอบ -- ลพบุรี. ผลิตภัณฑ์ข้าวโพด.

Authorกฤช เหลือลมัย.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 116-117

Abstractบ้านตาลลูกอ่อน หมู่ที่ 3 ตำบลเจดีย์ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ทำกะปิจากกุ้งฝอย โดยใช้กุ้ง 7 ส่วน ต่อเกลือ 1 ส่วน หมักไว้ 2 อาทิตย์ จนกุ้งมีสีแดง จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด บรรจุใส่ไหปิดปากให้แน่น นำไปตากแดดหมักไว้ประมาณสองเดือนก็สามารถรับประทานได้ ซึ่งกะปิกุ้งฝอยน้ำจืดจะมีเนื้อสัมผัสที่แน่น มีความมันมากกว่ากะปิเคยทะเล กลิ่นและรสคล้ายกะปิคลองโคนของจังหวัดสมุทรปราการ

Subjectกะปิ -- สุพรรณบุรี. กะปิ -- กุ้งฝอย.

Authorสาวบางแค 22.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 76-77

Abstractกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา บ้านคำสมบูรณ์ ตำบลบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ได้ปลูกเสาวรสเพื่อขายผลสดและแปรรูปเป็นน้ำเสาวรสสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเลือกปลูกเสาวรสหวานพันธุ์ไทนุง ที่มีลักษณะเด่น คือ ผลสีม่วงเข้ม ติดผลดก ผลผลิตคุณภาพดี รสหวาน มีค่าความหวานเฉลี่ย 17 บริกซ์ เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งลำไส้ จึงทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ขั้นตอนการผลิตน้ำเสาวรสของกลุ่มเกษตรกร บ้านคำสมบูรณ์ เริ่มจากนำผลเสาวรสมาคว้านเนื้อออก นำมาผสมกับน้ำเชื่อมในอัตราส่วนที่พอเหมาะ โดยเสาวรสจำนวน 1 ผล ผลิตน้ำเสาวรสได้จำนวน 1 ขวด หากเก็บในตู้เย็นจะช่วยรักษาคุณภาพความสดได้นาน 1 สัปดาห์

Subjectกะทกรกฝรั่ง. กะทกรกฝรั่ง -- การแปรรูป.

Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 114-115

Abstractน้ำพริก ถือเป็นอาหารไทยเก่าแก่ชนิดหนึ่ง ปัจจุบันมีการดัดแปลงโดยเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น กระเทียม หัวหอม พริกสด และแต่งกลิ่นรสชาติ ให้ชวนรับประทานมากขึ้น เช่น น้ำพริกกะปิใส่กุ้งแห้งเพื่อลดปริมาณกะปิที่มีกลิ่นแรง ลดกลิ่นกะปิด้วยการใส่น้ำมะนาว ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กเพื่อให้น้ำพริกมีกลิ่นน่ารับประทานยิ่งขึ้น เพิ่มความเข้มข้นของน้ำพริกโดยใช้มะอึกหรือมะเขือพวง เป็นต้น ซึ่งในบทความมีวิธีการทำและส่วนผสมของน้ำพริกถั่วลิสง และน้ำพริกจิ้ม อย่างละเอียดด้วย

Subjectน้ำพริก -- ไทย. น้ำพริก -- สมุนไพร.