- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2121
Author : ยศพิชา คชาชีวะ
Source : เส้นทางเศรษฐี 21, 377 (ก.ค. 2558) 54-55
Abstract : อาหารลีนแฟต (Lean fat) เป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือเรียกว่าโลว์คาร์บไฮโปรตีน (Low Carb-Hi Protein) คือ กินอาหารแป้งต่ำ ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้เป็นพลังงาน ไขมันในตัวจะน้อยลง ส่วนโปรตีนจะไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ข้อเสียคือ กินโปรตีนสูงมาก ๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำให้ตับและไตทำงานหนัก เพราะต้องขจัดกรดอะมิโนจากโปรตีนส่วนเกิน ส่วนอาหารคลีนฟู้ด (Clean food) ที่แปลว่าอาหารสะอาดนั้น เน้นพืชผักจากธรรมชาติที่ปลอดสารพิษ หรือพืชผักออร์แกนิก เกษตรอินทรีย์ และกรรมวิธีต้องสะอาดด้วยคือ ปรุงแต่งแต่น้อยหรือ กินสด ๆ เช่น สลัดผัก ยำต่าง ๆ สัดส่วนของการกินคลีนฟู้ดเหมือนกับการกินตามธงโภชนาการ เนื้อสัตว์และไข่กินได้ เน้นปลาซึ่งมีไขมันต่ำ ผักสด ไม่กินเนื้อแดง เนื้อติดมัน ของปิ้ง ย่าง ทอด และใส่สี นอกจากนี้ยังได้แนะนำการทำอาหารลีนแฟตง่าย ๆ ไม่ต้องใช้น้ำมัน คือ คั่วกลิ้งไก่ สามารถใช้น้ำซุปแทนน้ำมัน กินกับข้าวไรซ์เบอร์รี่และผักสด.
Subject : อาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1967
Author : พิชชานันท์ สุโกมล
Source : SME THAILAND 12, 142 (ต.ค. 2559) 38-39
Abstract : The Oven Farm ธุรกิจขนมปังเพื่อสุขภาพที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ออร์แกนิกและปลอดสารเคมีไม่ใช้นม เนย ไข่ ไขมันจากพืชและสัตว์ วัตถุกันเสีย สารเสริมคุณภาพ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ The Oven Farm มีจุดเด่นเรื่องคุณภาพและความหลากหลาย เพื่อ 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ คนรักสุขภาพทั่วไป คนที่ควบคุมน้ำหนักและคนป่วย หรือคนที่มีข้อจำกัดในการรับประทาน เนื่องจากรับประทานอาหารจากวัตถุดิบบางชนิดไม่ได้ เช่น แป้งสาลี น้ำตาล ถั่วเหลือง ปัจจุบัน The Oven Farm มีผลิตภัณฑ์เกือบ 100 รายการ โดยผลิตภัณฑ์ที่ขายดี ได้แก่ ขนมปังปอนด์สามสีบีตรูตวอลนัต โฮลวีตงาม่อน ฟักทอง ลูกเกด บันโฮลวีตไส้ฟักทองญี่ปุ่น มันเทศสีม่วง ขนมปังขาไก่รสโฮลวีต.
Subject : ขนมปัง--ขนมปังเพื่อสุขภาพ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1946
Author : วัชรี, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 22, 404 (ก.ย. 2559) 61
Abstract : ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสที่มีผู้นิยมบริโภค จึงมีผู้ประกอบการ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ปลาร้าต้มสุกพาสเจอไรซ์ ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่และสังคมที่เปลี่ยนไป โดยใช้ปลากระดี่ในธรรมชาติซึ่งเป็นปลาเนื้ออ่อน มีโปรตีนและแคลเซียมสูง มาผ่านกระบวนการหมักตามธรรมชาติประมาณ 6 เดือน เนื้อปลาสามารถละลายเข้าเนื้อเดียวกับส่วนผสมอื่น ปลากระดี่จึงได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งปลาร้า จากนั้นนำปลาร้าที่ได้มาต้มในอุณหภูมิที่ 100 องศาเซลเซียส และนำบรรจุพาสเจอไรซ์ ได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. และการรับรองมาตรฐานตามสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ทำให้สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศทั้งในโซนยุโรปและโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.
Subject : ปลาร้า--การตลาด.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2121
Author : พัฒนา นรมาศ
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 629 (ส.ค. 2559) 102-103
Abstract : กล้วยกรอบแม่ใจ เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนรวีวรรณกล้วยกรอบ ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา นำกล้วยหอมที่เตรียมไว้มาตัดขั้วและจุกก้นผลออก นำไปแช่น้ำล้างให้สะอาดจากนั้นนำผลกล้วยขึ้นและปอกเปลือกออกนำไปแช่ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง จัดเก็บขึ้นมาวางในตะกร้า พอแห้งหมาดนำไปสไลซ์หรือฝานเป็นชิ้นบางๆใส่ลงในกระทะทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนตะแกรงพักไว้ให้เย็นนำไปคลุกเคล้า ปรุงรสหวานโดยใช้น้ำตาล 10 ส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำ 2 ส่วนต่อกล้วยหอม 8- 10 กิโลกรัม รสเค็มใช้เนย 1 ส่วนหรือ 1 ช้อนชาใส่เกลือเล็กน้อยต่อกล้วยกรอบ 2 กิโลกรัม และรสบาร์บีคิวใช้ผงบาร์บีคิว 1 ช้อนชา ต่อกล้วยกรอบ 2 กิโลกรัม ซึ่งผลิตภัณฑ์กล้วยกรอบรสหวานและกล้วยกรอบรสเค็ม ได้รับคัดเลือกเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์หรือโอท็อป จังหวัดพะเยา ส่งผลให้สมาชิกวิสาหกิจชุมชนมีรายได้และมีวิถีชีวิตที่มั่นคง.
Subject : กล้วย--ผลิตภัณฑ์.