- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1933
Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 625 (มิ.ย. 2559) 108-109
Abstract : ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลา เพื่อถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้ได้นาน ซึ่งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรไชยบุรี ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ได้ผลิตแปรรูปปลาส้มห่อภายใต้ชื่อ “ส้มปลาชะโดป้าจิก” โดยใช้วัตถุดิบ คือ ปลาชะโด หรือ ปลาตะเพียน ยี่สก นวลจันทร์ ปลากราย นำมาขอดเกล็ด แยกส่วนเนื้อออก นำข้าวสุกมาล้างน้ำแล้วผึ่งให้พอหมาด ๆ จากนั้น นำเกลือ ผสมกับปลา หมักไว้ 3 ชั่วโมงจึงนำปลาไปล้างแล้วหมักกับเกลือป่นอีก 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำอีก 1 ครั้ง แล้วนำปลาไปหมักในภาชนะที่มีฝาปิด 3-4 วัน ก่อนนำมาห่อด้วยใบตอง ติดฉลากผลิตภัณฑ์จำหน่าย ซึ่งปลาส้มชะโดป้าจิกได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลิตภัณฑ์เด่น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จากสำนักงานเกษตรอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนมด้วย.
Subject : ปลาส้ม--นครพนม--ผลิตภัณฑ์ชุมชน.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2017
Author : พัฒนา นรมาศ
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 625 (มิ.ย. 2559) 106-107
Abstract : วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปถนอมอาหารแหนมหมูบ้านป่าตึงใต้ ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ได้รับการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ. 2548 รหัสทะเบียน 056-07-01/1-0004 และได้ทำการผลิตแหนมหมูจำหน่าย วัตถุดิบการผลิตแหนม มีส่วนประกอบ คือ เนื้อหมูสับหรือบด และหนังหมู อย่างละ 46.5 เปอร์เซ็นต์ กระเทียม 2.3 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล เกลือไอโอดีน และข้าวสวยอย่างละ 1.9 เปอร์เซ็นต์ นำวัตถุดิบคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนนำไปห่อตามขนาดต่าง ๆ ติดฉลากแสดงแหล่งผลิต พร้อมนำผลิตภัณฑ์แหนมออกจำหน่าย ซึ่งแหนมหมูของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มนี้ได้รับคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว ประเภทอาหาร ตามโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ. 2555 (OTOP Product Champion) และได้รับรอง อย. 56-2-01152-2-0001.
Subject : แหนม--ผลิตภัณฑ์ชุมชน.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1734
Author : กองบรรณาธิการ
Source : SME THAILAND 12, 142 (ต.ค. 2559) 44-53
Abstract : ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหาร มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ด้วยรูปแบบธุรกิจที่หลากหลายและผสมผสานกับแนวคิดในการทำธุรกิจแบบคนรุ่นใหม่ ที่มีความหลากหลายของรูปแบบร้านอาหาร เช่น ร้านเฉพาะทางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำกัน ธุรกิจ Food Truck หรือ รถขายอาหารเคลื่อนที่ซึ่งเป็น Street food แนวใหม่ที่ช่วยเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ ธุรกิจอาหารแบบดิจิตอล เป็นการค้าขายอาหารบนโลกออนไลน์ที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน มีการขยายตัวถึง 89.7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ โดยผู้ประกอบการต้องสร้างจุดยืนของแบรนด์ให้เกิดเป็นคุณค่าที่ต้องส่งมอบให้กับลูกค้าจึงจะทำให้แบรนด์สินค้าอยู่ในใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้.
Subject : อาหาร--การจัดและตกแต่ง--การตลาด.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1701
Author : สุมิตรา จันทร์เงา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 632 (ต.ค. 2559) 78-79
Abstract : เกลือเป็นธาตุพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ในการรักษาสมดุลของระดับน้ำในร่างกายและช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร เกลือจึงมีผลต่อชีวิตและสุขภาพ อีกทั้งยังมีความเกี่ยวข้องมนุษย์มาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ เกลือนับได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสชนิดแรกของโลก ความเค็มของเกลือช่วยให้รสชาติอาหารเข้มข้นขึ้น เกลือเป็นสัญลักษณ์ในการประกอบพิธีกรรม เกี่ยวข้องกับความเชื่อและศาสนา มีความหมายในทางวัฒนธรรมในเรื่องของการชำระล้าง ความบริสุทธิ์ สะอาด ในสมัยพุทธกาลและในอารยธรรมจีน เกลือถูกนำมาใช้เป็นยา ได้แก่ เกลือสมุทร เกลือดำ เกลือสินเธาว์ เกลือโป่ง และเกลือหุง นอกจากนี้เกลือยังเป็นรากฐานทางประวัติศาสตร์เศรษฐกิจของโลก นำไปใช้แลกเปลี่ยนกับสินค้าแทนเงินตรา เช่น ในแอฟริกา ทิเบต และบอร์เนียว อีกทั้งยังเป็นยุทธปัจจัยที่สำคัญในการสงครามด้วย.
Subject : เกลือ--การผลิต--การใช้ประโยชน์--คุณภาพ.