Authorรัชนี คงคาฉุยฉาย.

Sourceหมอชาวบ้าน 40, 475 (พ.ย. 2561) 43

Abstractทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทุเรียน 100 กรัม (ประมาณ 1 เม็ด) เทียบเท่ากับข้าว 2 ทัพพี มีสารอาหารหลายชนิดด้วยกัน พลังงาน 130 กิโลแคลอรี ไขมัน 3-5 กรัม บีตาแคโรทีน 300 ไมโครกรัม โฟเลต 120 ไมโครกรัม แต่ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันเลือดสูง หลอดเลือดหัวใจ กินทุเรียนครั้งละ 1 เม็ดเล็ก หลังอาหารมื้อกลางวัน สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ครั้ง และผู้ป่วยไต กินด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง ไม่ควรกินทุเรียนพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรลดข้าว แป้ง ขนมหวาน ในวันที่กินทุเรียน ไม่ควรกินข้าวเหนียวทุเรียนเกิน สัปดาห์ละ 3 วัน และเมื่อกินทุเรียน ที่มีรสร้อน ควรกินมังคุดที่มีรสเย็น ควบคู่ไปด้วย.

Subjectทุเรียน. ทุเรียน -- แง่โภชนาการ.

Authorธีระวัฒน์ รัตนพจน์, เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน, สุดาพร ตงศิริ, ดวงพร อมรเลิศพิศาล.

Sourceวารสารวิจัยและพัฒนา มจธ 41, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2561) 185-198

Abstractงานวิจัยนี้นำก้อนไขมันในช่องท้องที่เป็นส่วนเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการแปรรูปปลาหนังลูกผสม (ปลาเทโพ xปลาสวาย) มาสกัดเป็นน้ำมันปลาน้ำจืด และศึกษาองค์ประกอบของกรดไขมัน สมบัติทางกายภาพและเคมี รวมถึงผลต่ออัตราการเจริญเติบโตและภาวะออกซิเดชันโดยเลี้ยงปลาหนังลูกผสม (ปลาบึก x ปลาสวาย) จำนวน 120 ตัว ด้วยอาหารผสมน้ำมันปลา 4 สูตร และวัดหาระดับมาลอนไดอัลดีไฮด์ที่บ่งบอกถึงภาวะออกซิเดชัน พบว่าน้ำมันปลาน้ำจืดมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวใกล้เคียง กับน้ำมันปลาจากปลาทะเลที่จำหน่ายในท้องตลาด แต่มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนน้อย โดยเฉพาะกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ส่วน กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวกลุ่มโอเมก้า-9 (กรดโอเลอิก) มีปริมาณที่สูงกว่าน้ำมันปลาจากปลาทะเลถึง 4 เท่า โดยที่น้ำมันปลาน้ำจืดที่สกัดได้มีลักษณะสีเหลืองใส มีค่ากรด ค่าไอโอดีน ค่ากรดไขมันอิสระอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ ปลาหนังลูกผสม ที่เลี้ยงด้วยอาหารปลาสูตร 4 ผสมน้ำมันปลาน้ำจืดร้อยละ 1.5 เจริญเติบโตดีที่สุด อย่างไรก็ตามน้ำมันปลาน้ำจืดไม่มีผลต่อการป้องกันการเกิดภาวะออกซิเดชัน เนื่องจากไม่สามารถลดปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในเลือดปลาได้ แสดงให้เห็นว่าน้ำมันปลาน้ำจืดมีประสิทธิภาพในการเพิ่มการเจริญเติบโตของปลาหนังลูกผสม สามารถใช้ทดแทนน้ำมันจากปลาทะเลที่มีราคาแพง อีกทั้งยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือใช้จากอุตสาหกรรมการแปรรูปประมงน้ำจืดอีกทางหนึ่ง

Subjectน้ำมันปลา. ปลา -- การแปรรูป. กรดโอเลอิก.

Authorสุธีรา วัฒนกุล, อรัชพร ดีประเสริฐ.

Sourceหมอชาวบ้าน 40, 475 (พ.ย. 2561) 45-47

Abstractไข่ขาว เป็นโปรตีนประเภทสมบูรณ์ที่มีไขมันต่ำ ไม่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไม่มีคอเลสเตอรอล และร่างกายนำโปรตีนจากไข่ไปใช้ได้ง่าย การทำโจ๊กไข่ขาวมีวัตถุดิบสำคัญ คือ ข้าวกล้อง ซึ่งข้าวกล้องที่ทำโจ๊กมีเส้นใยอาหาร เกลือแร่ และวิตามิน และมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ค่อนข้างต่ำ โจ๊กไข่ขาวมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าถึง 10 กรัมเมื่อเทียบกับโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปทั่วไปมีปริมาณไขมันน้อยกว่า 1 กรัมและไม่มีคอเลสเตอรอล จึงเหมาะกับผู้ป่วยพักฟื้นและผู้สูงอายุ โดยในบทความมีวิธีการทำ และส่วนผสมของโจ๊กไข่ขาวด้วย.

Subjectอาหารเช้า. อาหาร -- แง่โภชนาการ.

Authorพงษ์สันต์ เตชะเสน.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 106

Abstractกลุ่มแม่บ้านคำนางรวย หมู่ที่ 10 ตำบลน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ทำมะขามแช่อิ่มเพื่อเพิ่มรายได้ วิธีการทำมะขามแช่อิ่มของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวย คือ นำมะขามที่ปอกเปลือกออกแล้ว ไปพึ่งลมจนกว่าเนื้อมะขามเปลี่ยนเป็นสีน้ำผึ้ง จากนั้นนำไปแช่ในน้ำปูนใส 1 คืน เพื่อให้เนื้อมะขามกรอบ และนำไปแช่น้ำเกลืออีก 1 วัน เพื่อลดความเปรี้ยวของเนื้อมะขามก่อนนำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาล มะขามแช่อิ่มของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวยสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานถึง 1 เดือน.

Subjectมะขาม. มะขาม -- การแปรรูป. การแปรรูปผลิตผลเกษตร.