Author : คงศักดิ์ ศรีแก้ว.
Sourceประชาคมวิจัย 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 2-5
Abstract : Glycemic Index (GI) หรือดัชนีน้ำตาล เป็นค่าที่ทำให้ทราบว่าอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยเพียงใด โดยทำการจัดการระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารนั้นเทียบกับการรับประทานน้ำตาลกลูโคสหรือขนมปังขาวที่เป็นค่าดัชนีอ้างอิงเป็น 100 โดยแบ่งประเภทอาหารตามค่าดัชนีน้ำตาลได้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ มีค่าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 55 ค่าดัชนีน้ำตาลปานกลาง อยู่ในช่วง 56-75 และมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง คือมากกว่า 75 ข้าวหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวโดยทั่วไป เป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง การลดค่าดัชนีน้ำตาลในข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวทำได้หลากหลายวิธี เช่น การปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ การเลือกบริโภคข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ในส่วนของผลิตภัณฑ์จากข้าว การลดค่าดัชนีน้ำตาลขึ้นอยู่กับชนิดของผลิตภัณฑ์โดยผลิตภัณฑ์แปรรูปพื้นฐานจากข้าวได้แก่ แป้งข้าว สามารถใช้วิธีดัดแปรเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีให้มีปริมาณแป้งต้านทานการย่อยเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยลดค่าดัชนีน้ำตาลลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการผสมแป้งข้าวกับแป้งชนิดอื่นๆ เพื่อปรับปริมาณอะมิโลสในแป้งข้าวให้สูงขึ้น เพิ่มแป้งต้านทานการย่อยในแป้งข้าว ใช้แป้งกล้วยดิบซึ่งมีปริมาณสตาร์ชต้านทานการย่อยสูง ผสมกับแป้งข้าวเพื่อนำไปใช้ผลิตเป็นอาหารหรือใช้ไฮโดรคอลลอยด์จากธรรมชาติ เช่น กัวกัม แซนแทนกัม เป็นส่วนประกอบในการผลิตอาหารประเภท ข้าวหลาม ข้าวเหนียวมูน เป็นต้น.


Subjectข้าว -- ดัชนีน้ำตาล. ผลิตภัณฑ์ข้าว -- ดัชนีน้ำตาล.

Author : Jing Bai … [et al.].

Source : Journal of Food Science 84,3 (2019) 481-489

Abstract : Alcohols, aldehydes, ketones, amines, and sulfur compounds are essential aroma compounds related to fish flavor and spoilage. Gas chromatography-mass spectrometry (GC-MS) is an instrument that is widely used to identify and quantify volatile and semi-volatile compounds in fish products. In this research, a simple and accurate GC-MS method was developed to determine the aroma profile of mahi-mahi and tuna for chemical indicators of spoilage. In the developed GC-MS method, trichloroacetic acid (TCA) solution was used to extract analytes from homogenized fish samples. The purge and trap system was used for sample introduction, and the GC-MS with an RTX-Volatile Amine column was able to separate compounds without a derivatization procedure. The created purge and trap gas chromatography-mass spectrometry (PT-GC-MS) method could identify and quantify twenty aroma compounds in mahi-mahi (Coryphaena hippurus) and 16 volatile compounds in yellowfin tuna (Thunnus albacares) associated with fish spoilage. The amines (dimethylamine, trimethylamine, isobutylamine, 3-methylbutylamine, and 2-methylbutanamine), alcohols (2-ethylhexanol, 1-penten-3-ol and isoamyl alcohol, ethanol), aldehydes (2-methylbutanal, 3-methylbutanal, benzaldehyde), ketones (acetone, 2,3-butanedione, 2-butanone, acetoin), and dimethyl disulfide strongly statistically correlated with poorer quality tuna and mahi-mahi and were considered as the key spoilage indicators.

Subject : Aquatic product. Spoilage indicator. Volatile amines. Amine column. 

Sourceหมอชาวบ้าน 39, 459 (ก.ค. 2560) 58-61
Abstractขิง เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ลดการคลื่นไส้อาเจียนหลังการผ่าตัด ช่วยลดการกำเริบของเสมหะ แก้ไอ แก้จุกเสียด ช่วยขับเหงื่อ ขับน้ำนม บำรุงธาตุ และบำรุงกำลัง ขิงมีสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ น้ำต้มขิงทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมกโครฟาส (macrophage) จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น ปัจจุบัน ขิงบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ และองค์การอนามัยโลกรับรองในการรักษาหวัด โดยในบทความมีส่วนผสม และวิธีการทำน้ำขิง อย่างละเอียดด้วย.


Subjectขิง. -- อาหาร. ขิง. -- สมุนไพร.

Author : สุภาภรณ์ ปิติพร.
Sourceหมอชาวบ้าน 39, 459 (ก.ค. 2560) 28-31
Abstract : มะละกอ มีเอนไซม์ปาเปน ที่สามารถย่อยโปรตีนในระบบทางเดินอาหาร กำจัดคราบของเสียที่เกาะอยู่ตามเมือกที่เคลือบลำไส้ และกำจัดเนื้อที่ตายแล้ว และช่วยรักษาแผล จึงเหมาะกับคนที่มีแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ปาเปน ในมะละกอยังย่อยโปรตีน ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายชื่ออาร์จินีน ซึ่งจะกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมน ควบคุมการเจริญเติบโต ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมและรังไข่ในผู้หญิง และทำให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงเป็นปกติ ในมะละกอสุก มีสารเพ็กติน ช่วยแก้ท้องผูกแก้ทองเสีย และสามารถใช้พอกหน้าเพื่อบำรุงผิวหน้าให้สดใส ใบมะละกอนำมาต้มกินเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รากมะละกอ นำมาต้มกินเพื่อขับประจำเดือน ขับพยาธิได้ ยางมะละกอใช้แก้พิษตะขาบกัด แก้พิษแมลง สัตว์ กัดต่อยและช่วยย่อยเนื้อ น้ำคั้นจากผลมะละกอดิบ ใช้ลดความดันโลหิตสูง น้ำต้มผลดิบ มีสรรพคุณในการบำรุงน้ำนม.


Subjectมะละกอ. มะละกอ. -- สมุนไพร.