- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1847
Author : ศุภนาถ เห็นสว่าง
Source : วารสารสิ่งแวดล้อม 21, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2560) 15-18
Abstract : ข้าวเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ ข้าวหรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Oryza Sativa เป็นพืชในวงศ์หญ้า(Family : poaceae) เป็นแหล่งอาหารหลักที่สำคัญของโลก ในประเทศไทยมีการปลูกข้าวเพื่อบริโภคมายาวนานมากกว่า 5,000 ปี นอกจากการบริโภคข้าวภายในประเทศปีละประมาณ 21 ล้านตัน ประเทศไทยยังถูกจัดอันดับให้เป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ 1 ใน 5 ของโลก พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูก เพื่อการค้าขายและการบริโภคจะผ่านการคัดเลือกหรือปรับปรุงพันธุ์มาแล้ว เช่น ขาวดอกมะลิ105 เหลืองประทิว123 และ กข12 ข้าวประกอบไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 70-80 ส่วนใหญ่เป็นแป้ง น้ำตาลซูโครส (Sucrose) และน้ำตาลเดกซ์ทริน (dextrin) โปรตีน ร้อยละ7-8 ไขมัน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม โดยปริมาณของวิตามินและเกลือแร่ในข้าวกล้องจะมีมากกว่าข้าวขาว 3 เท่า การปนเปื้อนและการตกค้าง ของสารพิษในข้าว เป็นไปได้หลายสาเหตุ เช่นโลหะหนักในดิน และน้ำสู่เมล็ดข้าว การใช้สารปราบศรัตรูพืช ลักษณะการจัดจำหน่าย และการเก็บรักษาข้าว โดยส่วนที่อาจปนเปื้อนในข้าวได้แก่ สารหนู และเมทิลโบรไมด์ สารหนูเป็นสารที่พบและเกิดจากธรรมชาติ เมื่อได้รับสารหนูเฉียบพลันจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หากรับสัมผัสเป็นระยะเวลานานจะมีจุดสีดำตามฝ่ามือและฝ่าเท้า และอาจจะส่งผลทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด และมะเร็งตับอีกด้วย สารรมเมทิลโบรไมด์ (Methylbromide) หรือ โบรโมมีเทน (Bromome-thane) เป็นก๊าซที่ไม่มีสีและกลิ่น ไม่ติดไฟ ไม่ระเบิด และไม่กัดกร่อนโลหะ เป็นสารที่ใช้ในการเกษตรเพื่อกำจัดศรัตรูพืชและสัตว์ ซึ่งสารรมเมทิลโบรไมด์หากสูดดมจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อปอดและระบบประสาทได้
Subject : ข้าว. ข้าว--แง่โภชนาการ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2443
Author : รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์, ริญ เจริญศิริ
Source : หมอชาวบ้าน 39, 457 (พ.ค. 2560) 61-63
Abstract : ถั่วงอก คือ ส่วนของรากงอกมาจากเมล็ดถั่วเขียว ถั่วลันเตา และถั่วเหลือง ซึ่งหาบริโภคง่ายและราคาถูก ถั่วงอกเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์สำหรับร่างกาย มีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และการเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ในบทความมีเมนู ส่วนผสมและวิธีทำผัดถั่วงอกเต้าหู้หหมูสับ ตลอดจนตารางคุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 หน่วยบริโภคของผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับและข้าวสวย ในด้านพลังงาน โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก โซเดียม และวิตามินซี ตลอดจนการกระจายพลังงาน ทั้งในด้านโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรต
Subject : ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ--แง่โภชนาการ. ถั่วงอก--แง่โภชนาการ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 3472
Source : ฉลาดซื้อ 23, 195 (พ.ค. 2560) 32-36
Abstract : ไก่ทอดเกาหลีสูตรยังยอมมีส่วนผสมของซอสรสกระเทียมและน้ำผึ้ง สูตรโคชูจังมีส่วนผสมของน้ำพริกเกาหลี ช่วยทำให้ไก่ทอดมีรสเผ็ด และบางสูตรก็ใช้แค่ซอสถั่วเหลืองใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาลเพิ่มความหวาน นิตยสาร ฉลาดซื้อ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างไก่ทอดเกาหลีพร้อมรายงานตารางซึ่งแสดงผลยี่ห้อ/ชื่อร้าน ที่จำหน่ายในประเทศไทย สถานที่เก็บตัวอย่าง รสชาติ ราคารวม น้ำหนักต่อชิ้นและผลการทดสอบ ทั้งด้านพลังงานจากเฉลี่ยต่อชิ้น พลังงานจากไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต จากผลทดสอบพบว่าค่าเฉลี่ยของพลังงานในไก่ทอดเกาหลีอยู่ที่ประมาณ 100-150 กิโลแคลอรีต่อไก่ 1 ชิ้น โดยชิ้นส่วนที่น่องจะมีน้ำหนักมากกว่าชิ้นส่วนที่เป็นปีก ส่วนใหญ่มีการเสิร์ฟไก่เสิร์ฟไก่ทอดพร้อมข้าวสวย สลัด หัวไชเท้าดอง หรือกิมจิ โดยใน 1 เสิร์ฟจะมีไก่ทอด 3-5 ชิ้น เท่ากับปริมาณพลังงานจากการกิน 1 เสิร์ฟ ที่ 300-500 กิโลแคลอรี ซึ่งถือเป็นเกณฑ์ที่รับได้สำหรับอาหารจานหลัก 1 มื้อ โดยปริมาณพลังงานจากอาหารที่เหมาะสมใน 1 วัน คือ ไม่เกิน 2000 กิโลแคลอรี
Subject : ไก่ทอด. ไก่ทอด--แง่โภชนาการ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2044
Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 417 (มิ.ย. 2560) 56-57
Abstract : แองเจิลแฮร์ เป็นสปาเกตตีเส้นสีเหลืองนวล มีขนาดเล็กคล้ายเส้นผมจึงเปรียบเทียบกับเส้นผมของนางฟ้า ส่วนผสมในการทำแองเจิลแฮร์ไส้อั่ว ประกอบด้วย เส้นแองเจิลแฮร์ น้ำเกลือ น้ำมันมะกอก ไส้อั่ว กระเทียม พริกแห้ง พริกไทยบด ใบโหระพา ใบมะกรูดซอย ซึ่งในบทความมีวิธีการลวกเส้น การเตรียมไส้อั่ว และการผัด อย่างละเอียด
Subject : ไส้อั่ว. ไส้อั่ว--สูตร.