คำตอบ : ปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดดรคกระดูกพรุน ได้แก่
- วิถีชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย
- การได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ เมื่อผิวรับแสงแดด จะสร้างวิตามินดี ซึ่งช่วยการดูดซึมแคลเซียมในทางเดินอาหาร
- กินยาที่ขัดขวางการดูดซึมแคลเซียม ยาเคลือบกระเพาะที่มีอลูมิเนียม เครื่องดื่มบรรจุกระป๋องที่เคลือบอลูมิเนียม การดื่มชา กาแฟ ล้วนขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้
- กินโปรตีนล้นเกิน สัดส่วนที่ดีของแคลเซียม : ฟอสฟอรัส ในอาหารควรใกล้เคียง 2 :1 เนื้อสัตว์มีสัดส่วนของแคลเซียม : ฟอสฟอรัสเป็น 1: 8 ถึง 1: 20 ฟอสฟอรัสสูงทำให้เราสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก
- ภาวะฮอร์โมนเพศลดลง : ฮอร์โมนอีสโตรเจนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนจึงมีความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน
เอกสารเกี่ยวข้อง : บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล และ จิรพรรณ มัธยมจันทร์. คุณค่าถั่วเหลืองกับสุขภาพไทย. กรุงเทพฯ. สำนักพิมพ์รวมทรรศน์, 2549 หน้า 22-23.