ซีจีทีเอ็น (2 เม.ย.) - แพทย์ผู้มีชื่อเสียงจางหงเหวิน และทีมผู้เชี่ยวชาญเซี่ยงไฮ้ ในการรักษาผู้ป่วยโรคโคโรนาไวรัส ตีพิมพ์และจะเสนอลิขสิทธิ์ฟรี หนังสือเล่มใหม่ให้กับประเทศที่มีไวรัสระบาด รวมถึงอิตาลี อิหร่านและสเปน


     "COVID-19: From Basics to Clinical Practice" (COVID-19: จากพื้นฐานสู่การปฏิบัติการทางคลินิก) ให้รายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะทางระบาดวิทยาของโรคโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทางเลือกการรักษาล่าสุด ความคืบหน้าการวิจัยเกี่ยวกับยาต้านไวรัส ความก้าวหน้าด้านภูมิคุ้มกันวิทยา และวัคซีน ตลอดจนวิธีดำเนินการป้องกันส่วนบุคคล
     หนังสือเล่มนี้ยังรวบรวมสมุดบันทึกการสู้กับโคโรนาไวรัส มากกว่า 20 เล่มที่จาง บันทึกไว้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งบางครั้งมีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้งหลังจากได้รับการเผยแพร่บน WeChat เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะทางระบาดวิทยาของโควิด-19
    “ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ทำงานในแนวหน้ากับ โควิด-19 เรารู้สึกว่าจำเป็นต้องสังเคราะห์ความสำเร็จทั้งหมดที่เกิดขึ้น” นายแพทย์จางผู้รวบรวมหนังสือเล่มนี้กล่าว
จาง เป็นหัวหน้าของทีมผู้เชี่ยวชาญเซี่ยงไฮ้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และเป็นผู้อำนวยการแผนกโรคติดเชื้อที่โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้หัวซู่ร่วมกับมหาวิทยาลัยฟู่ตัน
  “การต่อสู้กับโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นใหม่นี้ต้องการความร่วมมือระดับโลกและความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และการวิจัยที่สะสมอยู่ทั่วโลก โดยจะต้องมีการแบ่งปันในแบบเรียลไทม์” จางกล่าวเสริม
      ทีมแพทย์ ได้อนุญาตให้ลิขสิทธิ์ของหนังสือเล่มนี้แก่สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยฟู่ตัน ฟรีและผู้จัดพิมพ์กำลังติดต่อผู้จัดพิมพ์จากต่างประเทศและกำลังมองหานักแปล มีลงโฆษณารับสมัครงานที่เผยแพร่โดย Fudan University Press ในบัญชี WeChat กล่าวว่า "ต้องการนักแปลอาสาสมัครที่เชี่ยวชาญภาษาอิตาลี เปอร์เซีย สเปน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมันและภาษาอื่น ๆ อย่างเร่งด่วน" ซึ่งนักแปลที่อาสาจะเป็นงานอุทิศเพื่อสังคม ไม่ได้รับค่าธรรมเนียมการแปลเนื่องจากเผยแพร่สาธารณะปลอดลิขสิทธิ์

ที่มา : Manager online 2 เมษายน 2563 [https://mgronline.com/china/detail/9630000033742]