สมาคมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก จากสหรัฐฯและอังกฤษ ยืนยันตรงกันว่า ภาวะสูญเสียการได้กลิ่นและรับรส อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ได้

     คณะแพทย์จากสมาคมแพทย์ด้านโสตศอนาสิกวิทยาแห่งสหรัฐฯ และอังกฤษ ออกประกาศเตือนว่า พบคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่แสดงอาการออกมาคล้ายกัน นั่นคือ สูญเสียการได้กลิ่นและรับรสแบบเฉียบพลัน
แถลงการณ์ทางสมาคมแพทย์ American Academy of Otolaryngology – Head and Neck Surgery จากสหรัฐฯ ระบุว่า มีหลัก     ฐานผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่สูญเสียประสาทรับรสและได้กลิ่น ซึ่งเชื่อมโยงกับสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้ เช่นเดียวกับรายงานทางการแพทย์จากเกาหลีใต้ จีน เยอรมนี และอิตาลี ที่ยืนยันด้วยว่า พบตัวเลขผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มีภาวะรับรู้กลิ่นและรสต่างๆได้ลดลง หรือสูญเสียประสาทรับกลิ่นรสไปแบบเฉียบพลันทันที และมีผู้ป่วยที่แสดงอาการเช่นนี้ทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ราว 30% ที่มีภาวะจมูกไม่ได้กลิ่นหรือลิ้นไม่รู้รส
     ทั้งนี้ สมาคมแพทย์ด้านโสตศอนาสิกวิทยาแห่งสหรัฐฯและอังกฤษ นำการศึกษาชิ้นล่าสุดนี้มาช่วยผลักดันให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สวมใส่ชุดและอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อให้มิดชิดรัดกุม และหากมีอาการต้องสงสัยดังกล่าว ควรกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการและแยกตัวจากคนใกล้ชิดทันที

ที่มา : Voice of America 25 มีนาคม 2563  [https://www.voathai.com/a/sudden-loss-of-smell-and-taste-may-be-a-symptom-of-covid-19-03242020/5343588.html]