ประมาณปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก SangSom Experience ของสุราแสงโสม ทำให้สังคมโซเชียลได้ฉุกคิด อย่างอารมณ์ดี ประมาณว่า...เออ มันใช่เลย “รูไหนไม่ควรเขี่ย” ?

.

แอดมินของเพจ โพสต์บอกว่า แสงโสมขอเสนอ “ดื่มไม่เขี่ย” วาระแห่งชาติใหม่ของชาวตี้! ที่มือเขี่ยรูต้องสะดุ้ง!...

.

ทว่าชอตต้องช็อค! อยู่ที่คำโปรยของแคมเปญโดยเลือกนำเสนอเป็นอัลบั้มรูปภาพ ทั้งหมด 7 รูป ที่นอกจากจะมีสีสันสะดุดตา ยังมาพร้อมคําพูดกระแทกหูฮา ๆ ที่ถูกใจชาวเน็ตสายปาร์ตี้

.

ซึ่งเหมือนเล่นคำเปรียบเปรยให้แอบนึกภาพ ทำเอาซะชวนเสียวไปสักนิด แต่พอเพ่งอ่านอีกไม่กี่วินาที หลายคนคงเห็นด้วย ว่าเขาใช้คำสั้นๆ ได้ยอดเยี่ยม มันช่างโดนใจ!

.

จนทำให้นึกไปถึงสภาพของวงเหล้า (โดยเฉพาะตามงานบวช งานแต่งที่จัดตามบ้าน) ตอนที่คนดื่ม (และสูบบุหรี่) หาอะไรเขี่ยไม่ได้ แต่ในใจยังพอมีสำนึก (ไม่เมามาก) เลยไม่ต้องการให้พื้นที่บริเวณตั้งวงสกปรกเลอะเทอะ ขวดเบียร์-เหล้าที่หมดแล้วอยู่ใกล้ตัว ใกล้มือ เลยกลายเป็นเขี่ยโดยปริยาย

.

ที่จริงแล้วแคมเปญนี้ถือเป็นการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทางแสงโสมเค้ากล้าจะหยิบยกเอามาบอกให้นักดื่ม และสิงห์อมควัน พวกสายปาร์ตี้สามารถจะเปลี่ยนเป็นอีกคนที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อน เพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมเดิมๆ ของตัวเองเท่านั้น ซึ่งก็ทําให้ขวดถูกรียูส (Reuse) หรือนำกลับไปใช้ซ้ำได้

.

เรื่องนี้ทางแสงโสมอธิบายเพิ่มเติมว่า การนำกลับมาใช้ซ้ำ ยิ่งใช้ซ้ำบ่อยเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยลดขยะมากเท่านั้น และการรียูสไม่ต้องผ่านกระบวนการวุ่นวายแบบการรีไซเคิล ทำให้ลดการใช้ทรัพยากรในขั้นตอนแปรรูปลงได้อีก ซึ่งนักดื่มนักสูบก็สนับสนุนการรียูสได้ ด้วยการไม่เขี่ยบุหรี่ลงขวด เพราะเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ขวดรียูสไม่ได้ ซึ่งหากมีเศษบุหรี่หรือสิ่งแปลกปลอมในขวด ขวดจะถูกคัดออก ไม่สามารถเข้ากระบวนการรียูสได้เลย

.

เมื่อชาวเน็ตถามว่า ก่อนจะรียูส ไม่ล้างก่อนหรือ ก็ได้รับคำตอบว่า ล้างก่อนแน่นอน แต่ถ้ามีสิ่งแปลกปลอมลงไป ขวดจะถูกคัดออกทันที เข้าสู่กระบวนการรียูสไม่ได้ โดยขวดแก้วที่มีความสกปรกด้านใน เช่น เศษบุหรี่ เศษพลาสติก หรือเศษขยะ เป็นอุปสรรคสำคัญ เพราะการรียูส จำเป็นที่ต้องนำเศษขยะทุกอย่างในขวดออกก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการล้างทำความสะอาดต่อไป ถ้ามีสิ่งแปลกปลอมจะรียูสไม่ได้เลย หากภายในขวดไม่สามารถเอาขยะออกได้หมด ขวดแก้วก็จะรียูสไม่ได้ จึงรณรงค์ให้ร่วมกันไม่เขี่ย ไม่ทิ้งสิ่งแปลกปลอมลงไป

.

ทุกวันนี้แต่ละปี มีขยะเพียงแค่ 9% เท่านั้น ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ (Reuse) ได้ ส่วนที่เหลือกำลังถูกมนุษย์สะสม กลายเป็นกองขยะที่คอยทำลายโลกของเราอย่างช้า ๆ และหนึ่งในสาเหตุสำคัญ ที่ตัดอนาคตให้ขยะ 1 ชิ้น ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ก็คือ “ขยะปนเปื้อน”

.

เหมือนขี้บุหรี่และก้นบุหรี่ในขวด

.

ล่าสุดแคมเปญนี้ จูงใจให้คนมาร่วมกิจกรรม “ไม่เขี่ยรู ต้องถ่ายมาอวด” ออกกติกาง่ายๆ แค่
1. ถ่าย ‘รูป หรือ VDO’ รูขวดที่ไม่โดนเขี่ยสนุกๆ
2. โพสต์แบบสาธารณะ ช่องทางไหนก็ได้ ( FB / TikTok / IG )
3. เขียน Caption + แฮชแท็ก #ดื่มไม่เขี่ย #ด้วยรักจากแสงโสม
สร้างสรรค์กันมาให้สุดรู!! ร่วมกิจกรรมภายใน 17 กันยานี้

.

แคมเปญนี้ของแสงโสม ถ้าดูดี ๆ แล้ว ก็เหมือนการยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัวอยู่เหมือนกัน

.

อย่างแรก แบรนด์จะได้ Awareness ไปเต็ม ๆ จากข้อความและรูปภาพที่สะดุดตา ถูกใจจนเข้าไปตอบแบบสอบถามจากการทำสำรวจความคิดเห็น ทวนซ้ำถึงแบรนด์ พูดได้ว่ายังเป็นการทำ CSR ที่ไม่ได้ดูฝืน เพราะว่าหนึ่งในอุปสรรคของการนำขวดมารียูส เกิดขึ้นจากวงปาร์ตี้ที่มีการเขี่ยบุหรี่ลงขวด ทำให้เกิดความสกปรก ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้ขวดไปรียูสไม่ได้

.

อย่างที่สอง แบรนด์จะได้มีส่วนช่วยในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีของแถมคือภาพจำในใจที่ดีของผู้บริโภคนั่นเอง

.

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แสงโสมผลิตแคมเปญ CSR ล้ำ ๆ แบบนี้ออกมาเพราะก่อนหน้านั้นก็มีแคมเปญ “ดื่มไม่โง่ DRINK DON’T DUMB” ออกมาเพื่อเตือนใจสายปาร์ตี้ให้รับผิดชอบต่อการดื่มได้อย่างถูกต้องกันมากขึ้น

.

ส่วนข้อสงสัยว่า แสงโสมสร้างให้เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์หรือไม่! ก็อยากลองไปติดตามอ่านเพิ่มเติม “5 ขั้นตอน สร้าง Brand Identity ให้น่าจดจำอย่างแบรนด์ระดับโลก” : https://stepstraining.co/strategy/how-to-build-brand-identity

ที่มา : mgronline https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9660000081596