Author : ธณาพร นุ่นมัน.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 437 (ก.พ. 2562) 66-67
Abstract : ขนมจีนมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ภาคเหนือเรียกว่าขนมจีนเส้น ภาคอีสานเรียกว่าข้าวปุ้น และภาคใต้เรียกว่าหนุมจีน โดยเฉพาะภาคใต้ถือว่าการกินขนมจีนเป็นอาหารในครอบครัวที่กินได้ทุกวัน การกินขนมจีนของภาคใต้จะกินกับน้ำยากะทิ น้ำพริกและแกงไตปลา กินแกล้มกับผักหลายชนิดเรียดว่าผักเหนาะ เช่น ยอดมันปู ยอดมะกอก สะตอ ลูกเนียง การทำขนมจีนมีวิธีการทำคือ แช่ข้าวสารไว้ 1 คืน นำมาล้างให้สะอาดจนน้ำใส นำไปบดด้วยครกหรือเครื่องโม่ แล้วนำแป้งที่ได้ใส่ถุงผ้าขาวผูกไว้จนหมาดแล้วทับน้ำออกให้หมด นำมาปั้นเป็นก้อนๆละครึ่งกิโลกรัม นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที ให้แป้งข้างนอกสุกข้างในดิบ นำมาตีด้วยเครื่องตี ทาน้ำมันที่เครื่องตีเล็กน้อยกันแป้งติด ตีจนแป้งสุกและแป้งดิบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตั้งกระทะใบบัวต้มน้ำให้เดือดแบ่งแป้งใส่กระบอกโรยเส้นนำไปหมุนลงน้ำเดือด เมื่อเส้นสุกจะลอยขึ้นมาให้ตักเส้นขึ้นล้างน้ำเย็น จับเส้นขนมจีนเรียงในตะกร้าให้สวยงาม ปัจจุบันร้านโสภิตขนมจีนเส้นสด บ้านนอกไร่ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราชใช้เครื่องจักรผลิต สามารถผลิตและจำหน่ายวันละหนึ่งพันกิโล เนื่องจากเส้นเหนียวนุ่ม สะอาด และไม่ใส่วัตถุกันเสีย.

Subject : ขนมจีน. ขนมจีน – วิธีทำ.

Author : กนกพร หมีทอง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 437 (ก.พ. 2562) 68-69
Abstract : เฉาก๊วยเป็นเมนูขนมหวานที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนมีสีดำสนิท เนื้อสัมผัสเหนียวหนึบและนุ่ม ไฉไลเฉาก๊วยเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผลิตแบบโฮมเมด มีสโลแกนคือเนื้อหนึบ น้ำอร่อย ใช้แหล่งเฉาก๊วยคุณภาพดีจากเวียดนาม ผ่านกระบวนการต้ม ตี และคั้นเพื่อเอาน้ำยางจากใบจนได้เนื้อสัมผัสเหนียวหนึบคล้ายกับเนื้อไข่มุกเมนูยอดนิยม ต่อมาคือน้ำชาสำหรับทานคู่กับเฉาก๊วยซึ่งมีรสชาติที่โดดเด่นและแตกต่างด้วยการผสมคาราเมลกับโอวทึ้ง เน้นหวานน้อย ทานได้โดยไม่ใส่น้ำแข็ง กลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่สำคัญคือบรรจุภัณฑ์ที่เป็นความท้าท้าย เพราะต้องนำน้ำชามารวมไว้กับเฉาก๊วย ซึ่งใช้วิธีแยกถ้วยเฉาก๊วยและน้ำชา วิธีทานง่ายโดยเปิดถ้วยน้ำชาราดลงบนเนื้อเฉาก๊วยที่อยู่ด้านล่าง น้ำชามีทั้งชาไทย ชาเขียว นมสด และโกโก้ ช่องทางการจำหน่ายคือวางจำหน่ายในร้านอาหาร ตัวแทนจำหน่าย และสื่อออนไลน์ มีการเตรียมออกบูธเพื่อขยายฐานลูกค้า และในอนาคตหากยอดขายมากกว่า 5,000 ถ้วยต่อวัน จะเปลี่ยนการผลิตเป็นการใช้เครื่องจักร รวมทั้งเตรียมจดเครื่องหมายการค้าและชื่อบริษัท.

Subject : เฉาก๊วย. เฉาก๊วย – ธุรกิจ.

Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 689 (ก.พ. 2562) 112-114
Abstract : น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม ภายใต้แบรนด์ “ไผ่ริมแคว” เป็นน้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์ที่มีการคิดค้นเทคโนโลยีเครื่องจักรประยุกต์เข้ากับภูมิปัญญาดั้งเดิม รองรับการผลิตเพื่อป้อนให้แก่อุตสาหกรรมอาหารและขนมหลายแห่ง พร้อมกับผลิตส่งขายให้กับสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสมานานเกือบ 10 ปี โดยผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้ใช้ภูมิปัญญาการรูดดอกจากงวงมะพร้าวให้เหลือแต่ก้าน เพราะดอกจะกินน้ำตาล อีกทั้งวิธีนี้ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมะพร้าวได้เป็นเท่าตัว และใช้เทคโนโลยีการผลิตน้ำตาลมะพร้าวด้วยการนำแรงดันไอน้ำไปขับเคลื่อนการทำงาน ในกระบวนการต้มก็จะใช้อุณหภูมิสูงกว่า 120 องศาเซลเซียส เพื่อให้น้ำตาลมะพร้าวจับตัวได้นานไม่แตกง่าย.

Subject : น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม. น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม – การผลิต.

Author : ร้านต้นกล้า ฟ้าใส, นามแฝง.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 482 (มิ.ย. 2562) 49-51
Abstract : กลีบบัวมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เมื่อผสานกับคุณค่าของสมุนไพรในเมี่ยงคำ อาทิ ส้มโอ มะขามป้อม ดอกดาหลา เมล็ดแตงโม เมล็ดฟักทอง ขิง จึงอุดมไปด้วยประโยชน์แก่ร่างกาย การกินเมี่ยงคำไม่ควรใส่น้ำปรุงในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ได้รับน้ำตาลและโซเดียมสูง ทั้งนี้ในบทความมีวิธีการทำและส่วนผสมในการปรุงเมี่ยงกลีบบัวอย่างละเอียด.

Subject : บัวหลวง – สรรพคุณทางยา. เมี่ยงบัวหลวง.