Author : พัชรพร องค์สรณะคมกุล.
Source : เส้นทางเศรษฐี 25, 442 (ก.ค. 2562) 76-77
Abstract : กาแฟขี้ควาย เป็นกาแฟที่คิดค้นโดยคุณสุรสิทธิ์ ปุสุรินทร์คำ อาจารย์หัวหน้าแผนกเทคโนโลยีศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย โดยนำเมล็ดกาแฟผสมกับฝักจามจุรีและกากน้ำตาลหมักให้มีรสหวานอมเปรี้ยว นำมาให้ควายกิน เมื่อควายกินเม็ดกาแฟ เม็ดกาแฟจะถูกย่อยและขับถ่าย จากนั้นนำไปผสมกับปลายข้าวให้ไก่กิน จะมองเห็นเม็ดกาแฟชัดขึ้น นำเม็ดกาแฟที่ได้มาล้างน้ำ แกะเปลือกล้างเมือก แล้วผึ่งให้แห้งทิ้งไว้ประมาณ 4 เดือน เพื่อให้ได้รสชาติและความหอมสามารถนำไปคั่วชงได้ โดยกาแฟขี้ควายจะมีรสชาติขมและเปรี้ยว จำหน่ายกิโลกรัมละ 10,000 บาท ขนาด 50 กรัม ราคา 500 บาท ผู้สนใจสามารถไปชิมได้ที่ปางควาย บ้านห้วยน้ำราด อำเภอแม่จันทร์ จังหวัดเชียงราย.

Subject : กาแฟ. กาแฟขี้ควาย.

Source : EGAT MAGAZINE 12, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2562) 48-49
Abstract : ขนมขบเคี้ยว แฝงไปด้วยโซเดียม หากร่างกายได้รับในปริมาณมากเกินไป จะเสี่ยงต่อโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน ความดันโลหิตสูง และไตวายได้ ผู้บริโภคจึงควรสังเกตข้อมูลโภชนาการบนซองอาหาร นอกจากนี้ยังมีฉลากโภชนาการที่เรียกว่า ฉลากหวานมันเค็ม ซึ่งบอกปริมาณพลังงาน น้ำ ตาล ไขมัน และโซเดียมด้วย ทั้งนี้ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวหรือเลือกขนมที่มีโซเดียมน้อย หากปรุงอาหารควรลดปริมาณเครื่องปรุงในอาหาร เช่น น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้ว ผงชูรส หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง และควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง.

Subject : ฉลาก. ฉลาก – แง่โภชนาการ.

Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 484 (ส.ค. 2562) 48-51
Abstract : ผักหวาน เป็นผักที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด และเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี บีตาแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และมีเส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่าย ซึ่งใบอ่อน ยอดและช่อผลอ่อนของผักหวานมีรสชาติหวาน กรอบ นำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง ผักหวานจัดเป็นทั้งอาหารและยา ช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนใน ปัจจุบันมีการนำไปแปรรูปด้วยการทำแห้งเป็นชาผักหวานป่า เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรด้วย โดยในบทความบอกส่วนผสมและวิธีการทำผักหวานทอดกรอบยำกุ้งสดและแสดงคุณค่าทางโภชนาการไว้อย่างละเอียดด้วย.

Subject : ผักหวาน. อาหาร. การปรุงอาหาร. การปรุงอาหาร (ผัก).

Author : สันต์ หัตถีรัตน์.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 483 (ก.ค. 2562) 22-25
Abstract : ใยอาหาร (dietary fiber) หมายถึง อาหารจากพืช โดยเฉพาะผักและผลไม้ ในส่วนที่ย่อยยากหรือไม่ย่อยในกระเพาะและลำไส้ ใยอาหารเป็นอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้กระเพาะ ลำไส้ทำงานช้าลงและย่อยอาหารช้าลง ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยดูดซับสารพิษบางอย่าง ช่วยลดการดูดซึมของกรดไขมันบางตัว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดและมะเร็งบางชนิดได้ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้น้ำตาลน้อยและมีใยอาหารสูงที่ควรบริโภค คือ ผักใบ เช่น ผักบุ้ง กระเฉด กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา เมล็ดพืช เช่น เมล็ดแตงโม เม็ดแมงลัก ทานตะวัน การบริโภคอาหารที่มีใยอาหารจะช่วยให้มีสุขภาพดี มีความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิดลดลง.


Subject : ใยอาหาร. ใยอาหาร – แง่โภชนาการ. อาหาร.