- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2058
Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 711 (15 ม.ค. 2563) 116-117
Abstract : ข้าวจี่พันอ้อย ใช้ข้าวเหนียวดำลืมผัว ข้าวซำบาย ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้านที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ มีคุณค่าทางสารอาหาร อาทิ วิตามินอี กรดไขมันโอเมก้า6 ธาตุเหล็ก สังกะสี โปรตีน มีอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ในการทำ วิธีการทำ เริ่มจากนำข้าวเหนียวแช่น้ำอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ก่อนนำมานึ่ง จากนั้นนำไปมูลข้าวและนำไปนึ่งอีกครั้งโดยใส่งาดำ ผสมในข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ก่อนนำมาพันรอบอ้อยผ่าซีก แล้วนำไปย่างบนเตาถ่าน ทาไข่ไก่ที่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวบนข้าวเหนียวที่ย่างจำนวน 3 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งใช้เวลาย่างประมาณ 5 นาที ซึ่งการย่างข้าวจี่พันอ้อยจะใช้เวลาย่างประมาณ 15 นาที จึงนำมาบริโภคได้.
Subject : ข้าวจี่. การปรุงอาหาร (ข้าว).
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2039
Author : พงษ์สันต์ เตชะเสน.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 711 (15 ม.ค. 2563) 114-115
Abstract : หมาน้อยหรือหมอน้อย เป็นพืชชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกหลายชื่อตามถิ่นที่พบ เช่น กรุงเขมา ขงเขมา เปล้าเลือด โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cissampelos pareira L.Var. hirsuta (Buch ex DC) Forman การเรียกต้นหมาน้อยอาจมีการเรียกผิดเพี้ยนจากหมอน้อย ที่มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่หลากหลาย เป็นยาแก้ร้อนใน แก้โรคตับ รากมีกลิ่นหอม ใช้แก้ไข้ แก้ดีซ่าน เป็นยาขับปัสสาวะ ยาถ่าย แก้ไข้มาลาเรีย ใช้เป็นยาเจริญอาหาร เป็นต้น ใบของหมาน้อย มีรสชาติจืด นิยมนำมาทำลาบหมาน้อย โดยใช้ส่วนใบที่มีสารเพคตินขยำกับน้ำ กรองเอาเฉพาะน้ำ นำมาปรุงรสด้วย พริกป่น ปลาร้า น้ำปลา ต้นหอม ผักชี ตะไคร้ โดยสามารถเติมเนื้อปลาเพิ่มได้ จากนั้นเทใส่ภาชนะแล้วพักไว้ให้แข็งตัวเป็นวุ้น ก่อนนำมารับประทาน.
Subject : ลาบหมาน้อย. เครือหมาน้อย. เครือหมาน้อย – สรรพคุณทางยา.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2120
Source : วารสาร อพวช 17, 208 (ต.ค. 2562) 10-13
Abstract : น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานชนิดแรกที่มนุษย์ใช้เป็นอาหาร น้ำผึ้งที่ดีต้องผ่านกระบวนการเก็บจากรังอย่างถูกต้องปราศจากกากและสิ่งเจือปน มีลักษณะข้นหนืด มีความใสหรือโปร่งแสง สีเข้ม ไม่มีไขผึ้ง ไม่มีฟอง ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเฉพาะของเกสรดอกไม้ สีของน้ำผึ้งขึ้นอยู่กับชนิดเกสรดอกไม้ เช่น น้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไย มีสีเข้มกว่าน้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่ น้ำผึ้งเป็นอาหารกลุ่มให้พลังงาน มีน้ำตาลกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยฟื้นฟูกำลังให้ความสดชื่นหลังออกกำลังกายได้ดี ในน้ำผึ้งประกอบด้วย วิตามินบีและซี และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เกลือแร่ ฟอสฟอรัส กรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นอาหารบำรุงกำลัง ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ช่วยรักษาอาการท้องอืด บรรเทาอาการท้องเสีย ลดกรดในกระเพาะอาหาร ใช้ล้างแผล ฆ่าเชื้อโรค รักษาแผลไฟไหม้ได้ ในด้านความงามน้ำผึ้งถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เนื่องจากน้ำผึ้งสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องแสงแดดและรังสียูวีได้.
Subject : น้ำผึ้ง. สารให้ความหวาน. สารให้ความหวาน – แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2099
Author : ร้านอโณทัย, นามแฝง.
Source : หมอชาวบ้าน 40, 480 (เม.ย. 2562) 47-49
Abstract : อาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีหลายเมนู เช่น ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย น้ำพริกอ่อง น้ำพริกอ่องเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากเคียงคู่กับน้ำพริกหนุ่ม สำหรับเมนูน้ำพริกอ่องผักชีจะไม่ใส่หมูสับ แต่ใส่เต้าหู้แข็ง เหมาะสำหรับคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน น้ำพริกอ่องผักชีเหมาะสำหรับทุกวัยเพราะรสชาติไม่ได้เผ็ดจัด หรือเค็มจัด และมีผักรับประทานคู่กัน ถือเป็นเมนูสุขภาพ คนเป็นเบาหวาน ความดัน ให้ลดน้ำตาล ขั้นตอนการทำ นำรากผักชีหั่นหยาบและเต้าหู้แข็งที่นำไปปั่น ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชตักพริกแกงเผ็ดผัดจนสุกหอม ใส่น้ำตาลทรายแดง มะเขือเทศลงไปผัดจนสุกหอม ใช้ไฟกลางผัดจนสุก ใส่เต้าหู้ที่ปั่นพร้อมรากผักชีลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันมะกอก บีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ โรยหน้าด้วยผักชี.
Subject : น้ำพริกอ่อง – ภาคเหนือ. น้ำพริกอ่อง – วิธีทำ.