English Title : Antioxidant Compounds and Activities in Selected Fresh and Blanched Vegetables from Northeastern Thailand
Author : Thidarat Somdee ... [et al.].
Source : Chiang Mai J. Sci. Vol. 43 No. 4 Year: 2016 Page: 834-844
Abstract : การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการลวกใบผักกินได้ 30 ใบจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในสาร total phenol content (TPC), total flavonoid content (TFC), 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH), ferric reducing antioxidant potential (FRAP) และฤทธิ์การฟอกสี β-carotene ผลการศึกษาพบว่าการลวกที่เกิดเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p <0.05) ใน TPC [สด (0.39-0.85g / 100 กรัม) ลวก (0.60-1.84 กรัม / 100 กรัม)] และเป็นการลดลงใน TPC [สด (0.58-2.83 กรัม / 100 กรัม) ลวก (0.27-2.58 กรัม / 100 กรัม)] ที่น่าสนใจ Oxystelma esculentum สดและลวกเผย การทดสอบTPC และ FRAP มีความสัมพันธ์สูง (R2 = 0.7423, R2 = 0.6908) การลวกเป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นหรือลดลงในสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระขึ้นอยู่กับผักที่เฉพาะเจาะจง ความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมากระหว่าง TPC และ FRAP ในผักสดและลวกก็พบว่า ผลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์เมื่อการแก้ไขหลักเกณฑ์เกี่ยวกับคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของผักพื้นบ้านจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย
สารต้านอนุมูลอิสระและการออกฤทธิ์ในผักสดและลวกจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2043