Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 637 (ธ.ค. 2559) 114-115
Abstract : การตุ๋นของจีน เริ่มต้นด้วยการล้างเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อสัตว์ เอ็นกวาง เอ็นหมู ปลาไหล ตะพาบ ให้สะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำร้อน 3 นาที จากนั้นนำไปใส่โถดินเผา หรือ ซารามิกใส่เครื่องยาจีน เช่น เก๋ากี้ ชั่งฉิก เห็ดหอม เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนลงไปโดยให้มีปริมาณพอๆ กับเนื้อสัตว์หรือบางสูตรจะไม่ใส่น้ำ หรือใส่น้อยๆ เติมเกลือหรือซีอิ๊ว น้ำมันงาเล็กน้อย ปิดผา เอาไปตั้งไฟในลังถึงนึ่งไฟกลางๆ ความร้อนจากไอน้ำจะทะลุขึ้นมาตามรอยบุ๋มของหม้อตุ๋น ผสมกับเนื้อสัตว์กลายเป็นน้ำขลุกขลิก วิธีนี้น้ำตุ๋นที่ได้จะหอมหวานเป็นพิเศษ และได้ความอร่อยของน้ำจากเนื้อสัตว์จากเครื่องยาจีนที่ผสมลงไปถือว่าเป็นอาหารบำรุงที่เข้มข้นที่สุด สำหรับอาหารของไทย เช่น แกงเลียงผักต่างๆ ต้มส้ม ต้มซุปไก่ใส่มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ก็ถือเป็นอาหารบำรุงกำลัง เช่นกัน.

Subjectอาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.