Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 640 (ก.พ. 2560) 114,115
Abstractกระเทียม เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวหอม ลำต้นมีลักษณะเป็นหัวอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะเป็นกลีบเล็ก ๆ เกาะติดกันคล้ายกลีบส้ม กระเทียมถูกนำมาใช้เป็นอาหารและยารักษาโรค โดยชาวกรีกและโรมัน เชื่อว่ากระเทียมมีคุณสมบัติในการเพิ่มพละกำลัง ชาวอียิปต์โบราณใช้กระเทียมรักษาโรคพยาธิ โรคปวดหัว หัวใจ สำหรับประเทศไทย กระเทียมเป็นทั้งอาหารและพืชสมุนไพร โดยหมอพื้นบ้านของไทยใช้กระเทียมสดรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน เป็นต้น กระเทียมมีแร่ธาตุหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม เหล็ก และเซเลเนียม มีวิตามินที่สำคัญ คือ วิตามิน บี1 บี2 และวิตามินซี กระเทียมมีสรรพคุณใช้รักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง โรคระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบหมุนเวียนโลหิต ระบบขับถ่าย และโรคอื่นๆ เช่น โรคข้ออักเสบ ปวดเมื่อย ปวดฟัน นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ อัลลิซิน ทำหน้าที่ยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ ต่อต้านการอักเสบและติดเชื้อต่างๆ และสารได-ซัลไฟต์ ซึ่งมีผลต่อการลดลงของคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดได้.

Subjectกระเทียม.