Author : ช่อลัดดา เที่ยงพุก.
Sourceอาหาร 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 49-53
Abstractน้ำมันปาล์ม มาจากส่วนผสมของผลปาล์ม น้ำมันปาล์มดิบ มีองค์ประกอบ คือ กลีเซอไรด์ (glycerides) ร้อยละ 95 กรดไขมัน (fatty acids) ร้อยละ 3-5 ส่วนอื่นๆ ประมาณร้อยละ 1 ประกอบไปด้วยสารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น แคโรทีนอยด์ (carotenoid) สารโทโคฟีรอล (tocopherols) โทโคไตรอีนอล (tocotrienols) สเตอรอล (sterols) ไตรเทอร์ปีน แอลกอฮอล์ (triterperpene alcohols) ไกลโคลิปิด (glycolipids) น้ำมันปาล์มเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ แบ่งเป็น 6 ชนิด คือ น้ำมันปาล์มจากเนื้อปาล์ม (Palm oil) น้ำมันปาล์มโอลีอินจากเนื้อปาล์ม (Plam olein) น้ำมันปาล์มสเตียรินจากเนื้อปาล์ม (Palm stearin) น้ำมันปาล์มจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel oil) น้ำมันปาล์มโอลีอินจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel olein) และน้ำมันปาล์มสเตียรินจากเมล็ดปาล์ม (Palm kernel stearin) ซึ่งน้ำมันปาล์มโอลีอินจากเนื้อปาล์มเป็นน้ำมันที่ผู้บริโภครู้จักมากที่สุด เป็นน้ำมันที่มีกรดโอเลอิกสูงถึงร้อยละ 44.2 มีกรดปาล์มาติก ร้อยละ 37 กรดสเตียริก ร้อยละ 4 กรดไมริสติก ร้อยละ 1 และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวจำเป็น คือ กรดไลโนเลอิก ร้อยละ 11 ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมที่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมต่าง ๆ นอกจากนี้ น้ำมันปาล์มโอลีอินยังมีโทโคฟีรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดออกซิเคชันของสารในกลุ่มไขมัน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินเอ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต ลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์ได้.

Subjectน้ำมันปาล์ม--แง่โภชนาการ.