Source : วารสาร อพวช 16, 190 (เม.ย. 2561) 10-13
Abstract : ไอศกรีมทองคำมีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น โดยร้าน Hakuichi แห่งเมือง Kanagawa ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ด้วยการนำไอศกรีมวานิลลาใส่ลงบนโคนแล้วเคลือบไอศกรีมด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ 24 K (กะรัต) หนึ่งแผ่นใหญ่แนบไปกับเนื้อไอศกรีม เป็นไอศกรีมขึ้นชื่อของเมือง Kanagawa ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการรับประทานทองคำบริสุทธิ์ที่กินได้จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี ปัจจุบัน มีการแพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ส่วนในประเทศดูไบมีเมนู Black diamond ที่เพิ่มเห็ดทรัฟเฟิลดำจากอิตาลี หญ้าฝรั่นจากอิหร่านและทองคำ 23 K โรยบนไอศกรีม ซึ่งทองคำเป็นโลหะบริสุทธิ์ที่ไม่มีปฎิกิริยากับสารเคมีต่อร่างกายมนุษย์ สหภาพยุโรปอนุญาตและรับรองให้ใช้ทองคำเป็นสารเติมแต่งอาหารได้ การนำทองคำมาใช้ในการทำอาหารต้องเป็นทองคำเปลวที่ผลิตจากทองคำแท้ 23-24 K เท่านั้นจึงจะสามารถรับประทานได้และไม่มีอันตราย
Subject : ไอศกรีม. ไอศกรีม -- ทองคำ.