Author : คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.
Sourceหมอชาวบ้าน 40, 469 (พ.ค. 2561) 30-34
Abstract : ในความรู้การแพทย์แผนไทย รสร้อนจะช่วยกระจายลม ช่วยขับลม อาหารไทยจึงถูกปรุงแต่งด้วยรสร้อน อาหารรสร้อนช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้อาหารถูกย่อยอย่างมีคุณภาพมากขึ้น สารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ระบบเลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งอาหารไทยมีรสร้อนจากเครื่องเทศที่ใช้ในการปรุงอาหาร เช่น อาหารประเภทต้มยำ ใช้ข่า ตะไคร้ อาหารประเภทแกงใช้ลูกผักชี ยี่หร่า กระวาน อบเชย พริกแห้ง พริกสด กระเทียม หอมแดง เป็นต้น.


Subjectการแพทย์แผนไทย. อาหารไทย. อาหารเพื่อสุขภาพ.