Author : ธวัชชัย ลักเซ้ง.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 485 (ก.ย. 2562) 12-19
Abstract : คีโตเจนิกไดเอ็ต หรือที่เรียกว่า การกินคีโต เป็นโภชนาการรูปแบบหนึ่งที่กินไขมันมากกว่าปกติ กินโปรตีนปานกลาง และจำกัดคาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด หลักการของการกินแบบคีโตตามมาตรฐาน จะกินไขมัน 75 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 20 เปอร์เซ็นต์ และจำกัดคาร์โบไฮเดรตประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่เกิน 20 กรัม ของพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน การกินคีโตมีข้อดี เช่น สามารถลดน้ำหนักได้เร็ว ทำให้สมาธิดีขึ้น ช่วยบรรเทาโรคลมชัก โรคอ้วน โรคเบาหวานประเภทที่ 2 ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ โรคมะเร็งได้ อย่างไรก็ตามการกินคีโตก็มีข้อเสียเช่นกัน อาทิ ทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ท้องผูก ท้องเสีย ความแข็งแรงและประสิทธิภาพทางกายลดลง ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน โรคไต หรือโรคประจำตัวเรื้อรังอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนตัดสินใจกินคีโต.
Subject : อาหาร. อาหารลดน้ำหนัก. การกำหนดอาหาร. คีโตเจนิกไดเอ็ต. Ketogenic diet. diet.