Author : ประพจน์ เภตรากาศ
Source : ฉลาดซื้อ 25, 216 (ก.พ. 2562) 62-63
Abstract : รังนกของนกแอ่นกินรัง สร้างจากน้ำลายของนกแอ่นตัวผู้ ประกอบด้วยโปรตีโอไกลแคน (proteoglycans) ซึ่งร้อยละ 83 เป็นคาร์โบไฮเดรต ส่วนที่เหลือเป็นเถ้าและไขมัน ส่วนใหญ่เป็นกรดอะมิโนจำเป็น มีฮอร์โมนหลายชนิด เช่น เทสโทสเตอโรน เอสตราไดออล มีงานวิจัยกล่าวถึงคุณค่าทางอาหารของรังนกแอ่นมีกรดไซอะลิก ซึ่งช่วยในการปกป้องการอักเสบของระบบประสาท ช่วยฟื้นฟูความจำ มีสารที่ช่วยการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ และหยุดยั้งการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่ารังนกแอ่นมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง.
Subject : รังนกนางแอ่น. รังนกนางแอ่น -- สรรพคุณทางยา.