Sourceฉลาดซื้อ 25, 216 (ก.พ. 2562) 32-39

Abstractเค้กเป็นกลุ่มอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้เก็บตัวอย่างเค้กชิฟฟ่อน จำนวน 4 ตัวอย่าง และเค้กเนย จำนวน 12 ตัวอย่าง เพื่อทดสอบปริมาณไขมันทรานส์และสารกันบูดหรือวัตถุกันเสีย กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก โดยผลการทดสอบพบว่า ปริมาณไขมันทรานส์ ทั้ง 16 ตัวอย่าง มีปริมาณเฉลี่ย 0.2 กรัมต่อหน่วยบริโภค พบปริมาณกรดเบนโซอิกเล็กน้อยในเค้กเนย 2 ตัวอย่าง ในเค้กชิฟฟ่อน 1 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์เค้กเนยของ KUDSAN Bakery & Coffee พบปริมาณกรดซอร์บิกสูงสุด คือ 244.15 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งไม่เกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด

Subjectกรดไขมันทรานส์. เค้ก.