Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 694 (พ.ค. 2562) 112-113

Abstractปลาหลด เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในสกุลปลากระดูกแข็ง มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย อินเดีย พม่า และเวียดนาม ลำตัวมีรูปร่างแบน ผิวลำตัวด้านบนมีสีเทาและดำ ผิวบริเวณลำตัวและท้องมีสีขาวอมเหลือง อาหารที่นิยมทำจากปลาหลด ได้แก่ แกงปลาหลด ปลาหลดทอดหกรอบ ปลาหลดแดดเดียว และปิ้งปลาหลด โดยในบทความมีวิธีการทำและส่วนผสมในการทำปลาหลดต้มส้มอย่างละเอียดด้วย

Subjectปลาหลด . การปรุงอาหาร (ปลา) . ปลา -- สัณฐานวิทยา.