Authorชนะ พรหมทอง, อนันต์ บุญมี, นิรันดร์ เขื่อนควบ, ธีรพงษ์ ธิวรรณ, ประพิมพรรณ จันทร์แก้ว และอาทิตย์ บริบูรณ์

Sourceวารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 26, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2554) 36-41

Abstractเห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำอยู่ในกลุ่มรา มีความแตกต่างจากพืชคือ ไม่มีคลอโรฟิลล์หรือสารสีเขียวที่ใช้สำหรับปรุงอาหาร แต่เห็ดก็มีคุณค่าอาหารที่ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 โฟเลต และเกลือแร่ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้สามารถลดระดับคอเลสเตอรอล มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เบาหวาน ภูมิคุ้มกัน ลดน้ำหนัก อีกทั้งเห็ดยังช่วยกำจัดสารปนเปื้อนในดินและเป็นตัวย่อยสลายซากพืชซากสัตว์และขยะต่างๆได้อีกด้วย

Subjectเห็ด. เห็ด -- สรรพคุณทางยา. เห็ด -- แง่โภชนาการ.