Authorทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 693 (เม.ย. 2562) 16-18

Abstractผัดมะระจัดเป็นอาหารพื้นเมืองยอดนิยมของจังหวัดโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น มะระเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง รสขมในมะระเกิดจากสารโมโมดิซิน มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ และสารซาแลนทินที่อยู่ในเปลือกมีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคเบาหวาน นอกจากวิตามินซีแล้วมะระยังมีวิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ มีใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย ซึ่งมะระขี้นกยักษ์โอกินาวา เป็นมะระที่มีรสชาติไม่ขมมาก สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดใส่ไข่ หมู ใส่เต้าหู้

Subjectมะระขี้นก. มะระขี้นก -- การปลูก