Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 709 (15 ธ.ค. 2562) 116-117
Abstract : ผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายในปัจจุบัน จำเป็นต้องมีฉลากอาหารหรือฉลากโภชนาการ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค ซึ่งได้มีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับ 182) พ.ศ.2541 เรื่องฉลากโภชนาการโดยกำหนดให้อาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการ ได้แก่ อาหารที่มีการกล่าวอ้างทางโภชนาการ อาหารที่มีการใช้คุณค่าในการส่งเสริมการขาย อาหารทีระบุกลุ่มผู้บริโภคในการส่งเสริมการขาย และอาหารอื่นๆ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด ซึ่งแบ่งตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ได้ 7 ชนิด ประกอบด้วย กลุ่มนมและผลิตภัณฑ์ กลุ่มเครื่องดื่ม (พร้อมดื่ม) กลุ่มอาหารขบเคี้ยวและขนมหวาน กลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป กลุ่มผลิตภัณฑ์ขนมอบ กลุ่มธัญพืชและผลิตภัณฑ์ และอื่น ๆ โดยในฉลากโภชนาการต้องแสดงคุณค่าต่อหนึ่งหน่วยบริโภคด้วย.

Subject : อาหาร. ฉลาก.