Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 712 (1 ก.พ. 2563) 33
Abstract : ผักไชยา มีชื่อเรียกสามัญ ว่า TREE SPINACH ชื่อวิทยาศาสตร์ Cnidoscolus chayamansa อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE วงศ์เดียวกับมันสำปะหลัง ยางพารา สบู่ดำ ปลูกในประเทศไทยเรียกกันหลายชื่อ เช่น คะน้าเม็กซิโก ผักชายา ผักไชยา ต้นผงชูรส กกแซ่บ ยอดใบของผักไชยานำไปประกอบอาหารได้ โดยควรต้มหรือลวกใบอ่อน 5 นาที ใบแก่ 10-15 นาที น้ำต้มผักไชยาสามารถดื่มแทนน้ำชาได้ ผักไชยามีคุณค่าทางอาหารมากกว่าผักสีเขียว 2-3 เท่าตัว มีน้ำ 85.3 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 4.2 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนไขมัน เส้นใยอาหาร 5.7, 0.4 และ 1.9 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ มีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้แก่ แคลเซียม 421 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 217.2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 39 มิลลิกรัม เหล็ก 11.4 มิลลิกรัม วิตามินซี 164.7 มิลลิกรัม และวิตามินเอ 0.085 มิลลิกรัม การนำผักไชยามาปะกอบอาหารควรระมัดระวังเนื่องจากผักไชยามีสารคลูโดไซด์ ซึ่งจะปล่อยสารพิษไซยาไนด์ ไม่ควรต้มในภาชนะอะลูมิเนียม จะทำให้น้ำต้มเป็นพิษผักไชยามีสรรพคุณช่วยต้านพยาธิ ต้านการอักเสบ ลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันใช้เป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ บำรุงสายตา รักษาโรคหอบหืด รักษาไขข้ออักเสบ รักษาอาการกระดูกพรุน บำรุงสมอง ฯลฯ.
Subject : ผัก. ผักไชยา. ผักไชยา – สรรพคุณทางยา.