Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 715 (15 มี.ค. 2563) 26-27
Abstract : กระเทียม มีชื่อสามัญว่า GARLIC ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Allium satirum Linn อยู่ในวงศ์ AMARYLLIDACEAE วงศ์ย่อย ALLIOIDEAE ในตระกูลเดียวกับหอมหัวใหญ่ หอมแดง สารสำคัญของกระเทียม คือ สารอินทรีย์กำมะถันอัลลิอิน ทำให้กระเทียมมีกลิ่นหอม น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) ของกระเทียม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับเหงื่อ ขับเสมหะ บำบัดโรคหลอดลมอักเสบ บรรเทาอาการไอ การสูดดมน้ำคั้นกระเทียมรักษาวัณโรคใช้บำบัดโรคความดันโลหิตสูง แก้อาการอักเสบในลำไส้ ป้องกันกรดไหลย้อน บดกระเทียมผสมน้ำส้มสายชูใช้กวาดแก้คออักเสบ แก้ไข้ สารอินทรีย์กำมะถันอัลลิอิน เป็นยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ แก้อักเสบ ป้องกันโรคหลอดเลือดอุตตันได้ ประโยชน์ทางโภชนาการกระเทียมมีวิตามินเอ บี ซี และสารจำพวกฮอร์โมน กระเทียม 100 กรัม ให้พลังงาน 149 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารสำคัญหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน กากใยอาหาร น้ำตาล ไขมัน กรดแพนโทเทนิก กรดโฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินB เหล็ก แมงกานีส สังกะสี ซีลีเนียม.
Subject : กระเทียม. กระเทียม -- สรรพคุณทางยา. อาหาร. กระเทียม – แง่โภชนาการ.