Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 715 (15 มี.ค. 2563) 122-123
Abstract : สะเดา เป็นพืชสมุนไพรรสขมที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีน แร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ในยอดสะเดา 100 กรัม ให้พลังงาน 76 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 12.5 กรัม โปรตีน 5.4 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม เส้นใยอาหาร 2.2 กรัม เบต้าแคโรทีน 3,611 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.06 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.07 มิลลิกรัม วิตามินซี 194 มิลลิกรัม แคลเซียม 354 มิลลิกรัม เหล็ก 4.6 มิลลิกรัมและฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม สะเดาไทยมี 2 ชนิด คือ สะเดายอดเขียวและสะเดายอดแดง ซึ่งสะเดายอดเขียวจะมีความขมน้อยกว่า สะเดามีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ดอก แก้พิษโลหิต บรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล แก้อาการคันคอ ผล บำรุงหัวใจ เป็นยาระบาย แก้อาการหัวใจเต้นผิดปกติ รสชาติความขมของสะเดา เกิดจากสารพอลิเซ็กคาไรด์และสารลิโมนอยด์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้าย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งด้วย.
Subject : อาหาร. สะเดา. สะเดา -- สรรพคุณทางยา. สะเดา -- แง่โภชนาการ. ผัก.