Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และ ริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 491 (มี.ค. 2563) 48-51
Abstract : ดอกโสน มีรสออกหวานเล็กน้อย นิยมใช้กินเป็นผัก หรือนำมาใช้ประกอบ หรือทำอาหารคาวหวาน ซึ่งในประเทศไทยนิยมนำไปปรุงอาหาร เนื่องจากดอกโสนมีวิตามินเอสูง คุณค่าทางโภชนาการของดอกโสน ต่อ 100 กรัม ประกอบไปด้วย พลังงาน 38 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.9 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม ใยอาหาร 2.2 กรัม ความชื้น 87.7 กรัม วิตามินเอ 3.338 หน่วยสากล วิตามินบี1 0.13 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.26 มิลลิกรัม วิตามินซี 51 มิลลิกรัม แคลเซียม 62 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 2.1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 62 มิลลิกรัม วิธีทำยำดอกโสน ล้างดอกโสนให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ รอจนน้ำเดือด และเกลือละลาย นำดอกโสนลงไปลวกจนสุก นำขึ้นตักใส่น้ำเย็น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเนื้อหมูมารวนโดยใส่เกลือเล็กน้อย รวนจนสุกดี ยกลงกรองน้ำออก ใส่ดอกโสนที่ลวกเตรียมไว้ ใส่กระเทียมสับ แล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานเสิร์ฟ.


Subject : อาหาร. อาหาร -- แง่โภชนาการ. ดอกโสน. ดอกโสน -- แง่โภชนาการ. การปรุงอาหาร (ดอกโสน).