Author : พัชรี ลิมปิษเฐียร.
Source : กสิกร 91, 5 (ก.ค.-ส.ค. 2561) 72-76
Abstract : มังคุด เป็นผลไม้ที่มีผู้นิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมด้วย วิตามิน เกลือแร่ ได้แก่ สารเยื่อใย วิตามินซี วิตามินเอ ฟอเลท แคลเซียม โปแตสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งปัจจุบัน มีการนำมังคุดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำส้มสายชูเพื่อสุขภาพ มีกรรมวิธีการผลิต โดยนำเนื้อมังคุดมาหมักด้วยเชื้อ Gluconobacter oxydans เครื่องดื่มมังคุดไซเดอร์ เป็นเครื่องดื่มผลไม้ที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ ที่ได้จากการหมักตามธรรมชาติหรือเติมยีสต์เข้าไปเพื่อเร่งปฏิกิริยา มังคุดสำเร็จรูปพร้อมดื่มชนิดเกล็ด มีกรรมวิธีการผลิต โดยนำเนื้อมังคุดมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปอบแห้งแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำ (Freeze Dry) นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่ายางมังคุดมีสารประกอบกลุ่มแซนโซน (Garcinia mangostana) ซึ่งมีฤทธิ์ทางยาในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และมะเร็ง ได้อีกด้วย.
Subject : อาหารแปรรูป. มังคุด. มังคุด -- การแปรรูป. น้ำส้มสายชู. มังคุด -- สรรพคุณทางยา. มังคุด -- แง่โภชนาการ. อาหาร.
ที่มารูปภาพ : www.pixabay.com