Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 46
Abstract : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) แนะนำให้รับประทานแตงโม เพื่อช่วยคลายร้อนคลายความเครียด ด้วยคุณสมบัติอุดมด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย ส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันการติดเชื้อ รักษาแผลให้หายเร็ว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีประโยชน์ต่อคนที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวาน เนื่องจากมีสารอาร์จินิน (Arginine) ที่ช่วยในการเผาผลาญแคลอรีได้ นอกจากนี้แตงโมยังมีคุณค่าทางสมุนไพร อาทิ รากมีน้ำยางใช้รับประทานแก้อาการตกเลือดหลังการแท้ง ใบ ใช้ชงเป็นยาลดไข้ ผล ช่วยระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยย่อย แก้เบาหวานและดีซ่าน.
Subject : แตงโม. แตงโม – แง่โภชนาการ.