Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 50-51
Abstract : มะรุมเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ปลูกกันแพร่หลายทั่วไป เป็นไม้ในวงศ์ MORINAGACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Moringa lamk มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ภาคเหนือ เรียกว่าผักอีฮึม ผักอีฮุม มะค้อนก้อม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่า ผักอีฮุม บักอีฮุม ภาคใต้ ภาคกลางเรียกว่า มะรุม เป็นต้น ฝักมะรุม 100 กรัม ให้พลังงาน 32 กิโลแคลอรี เส้นใย 1.2 กรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม เหล็ก 1.5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 532 iu วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.05 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินซี 262 มิลลิกรัม ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน ดอกอ่อน ฝักแก่ และฝักอ่อนใช้เป็นผักได้ มะรุมเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ดอกมะรุมมีรสขมหวานมันเล็กน้อย เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ ฝักมีรสหวาน แก้ไข้ ใช้รักษาโรคขาดสารอาหาร รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการปอดบวมของโรคเก๊าต์ โรคไขข้อ บำรุงกระดูก ใบมะรุม แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ เมล็ดคั้นสดจะให้น้ำมันนำไปปรุงอาหารหรือทำเครื่องสำอางได้.
Subject : มะรุม. มะรุม – สรรพคุณทางยา.