Author : รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 492 ( เม.ย. 2563) 48-51
Abstract : ข้าวผัดกระเพราเป็นเมนูเอกลักษณ์ของคนไทย มีครบรส กินง่ายและขั้นตอนการทำไม่ยาก โดยจะนำใบกระเพรา เนื้อสัตว์ หรือเพิ่มผักอย่างอื่นลงไปเล็กน้อย มาผัดและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งบทความนี้นำเสนอข้าวผัดกระเพราไก่ 1 จาน ให้พลังงาน 270 กิโลแคลอรี โดยให้โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 12.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 27.0 กรัม ใยอาหาร 3.6 กรัม คอเลสเตอรอล 20 มิลลิกรัม วิตามินซี 18.5 มิลลิกรัม เหล็ก 1.5 มิลลิกรัม และโซเดียม 505 มิลลิกรัม ซึ่งอาหารจานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากให้พลังงานน้อย และมีคุณค่าโภชนาการค่อนข้างดี.
Subject : อาหาร. ข้าวผัดกะเพราไก่ – แง่โภชนาการ.