Author : คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 492 ( เม.ย. 2563) 22-27
Abstract : อาหารเป็นยาในช่วง COVID-19 มีการนำพืชพรรณทั้งเครื่องไทยเครื่องเทศ มาแปรรูปเป็นอาหารรสร้อน สร้างภูมิคุ้มกันจากเชื้อไข้หวัด ซึ่งอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชพรรณที่กล่าวมามีฤทธิ์เป็นยา ได้แก่ ใบชะพลู มีรสเผ็ดร้อน ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง มะเขือเปราะ ช่วยในการขับถ่าย ขับไข้พิษร้อน ขับความชื้น มะระ ช่วยลดไข้ บำรุงน้ำดีและน้ำโลหิต ช่วยบำรุงธาตุ ผักเสี้ยนดอง ช่วยขับสิ่งตกค้างในลำไส้ ช่วยบำรุงเลือดลม บำรุงร่างกาย ฟักทอง ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำให้ระบบการย่อยทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ใบสะเดา ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงน้ำดี ใบมะขามอ่อนช่วยทำให้เม็ดเลือดสมบูรณ์ ช่วยในการขับถ่าย ชะอม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับถ่าย ผักติ้ว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ.
Subject : อาหาร. ไวรัสโคโรนา. พืช. – สรรพคุณทางยา.