Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 120-121
Abstract : ผักกูด เป็นผักชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเฟิร์น สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ ผักกูดอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามิน จึงมีสรรพคุณทางยาหลากหลาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ใบผักกูดนำมาต้มแทนน้ำดื่ม ช่วยแก้ไข้ ตัวร้อน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเม็ดเลือด บำรุงโลหิต การประกอบอาหารจะนำใบอ่อน ช่ออ่อน หรือส่วนของยอดอ่อน มาเป็นส่วนประกอบในอาหาร อาทิ ยำ แกงส้ม ผัดผักกูด หรือลอกรับประทานกับน้ำพริกได้ ซึ่งในบทความบอกวิธีการทำ ยำผักกูด แกงส้มผักกูด ผัดผักกูดน้ำมันหอย ไข่เจียวผักกูด ยำผักกูดใส่กะทิ ไว้อย่างละเอียดด้วย.
Subject : ผัก. ผักกูด. อาหาร.