Author : ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 80-83
Abstract : จาโบติกาบ้า ( jaboticaba) หรือ องุ่นต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ Myrciaria cauliflora มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของประเทศบราซิล มีการปลูกจาโบติกาบ้าในเชิงเศรษฐกิจในประเทศบราซิล ปัจจุบันจาโบติกาบ้าให้ผลผลิตเมื่อเดือนเมษายน - พฤษภาคม พ. ศ. 2563 ที่ผ่านมา แต่ส่วนมากได้แปรรูปเป็นน้ำผลไม้ไว้บริโภค และแบ่งทำเป็นไวน์ สำหรับคนไทยยังมีผู้รู้จักองุ่นต้นน้อยมาก คุณสมบัติทางโภชนาการของผลสดจาโบติกาบ้า พบว่าเป็นแหล่งวิตามินซี วิตามินอี ไทอามีน (Thiamin) ไนอาซิน (Niacin) ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส เหล็ก กรดอะมิโน กรดไขมัน สารฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอาการอักเสบ ใช้บรรเทาอาการข้ออักเสบและอาการอักเสบบริเวณต่างๆ ในร่างกาย ในอดีตจาโบติกาบ้าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่แนะนำให้สตรีมีครรภ์รับประทานเนื่องจากมีธาตุเหล็ก และมีกรดโฟลิก (Folic acid) ที่มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์.


Subject : องุ่น. องุ่น -- แง่โภชนาการ. ผลไม้. ผลิตผลเกษตร.