Author : กองพัฒนาระบบรับรองมาตรฐานสินค้าพืช.
Source : กสิกร 93, 6 (ส.ค.-ก.ย. 2563) 63-73
Abstract : โรงงานน้ำตาลทรายเป็นอุตสาหกรรมแปรรูปอ้อยเป็นผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายชนิดต่างๆ ซึ่งจำแนกออกเป็น 3 ชนิด ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม คือ น้ำตาลทรายสีรำ (Refined brown sugar) น้ำตาลทรายขาว (White sugar) และน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ (Refined sugar) ระหว่างการผลิตในขั้นตอนต่างๆ ผลิตภัณฑ์น้ำตาลทรายอาจมีการปนเปื้อนอันตรายต่างๆ เช่น อันตรายทางกายภาพ (เศษแก้ว โลหะเ ข็มเย็บกระสอบ) อันตรายทางเคมี (สารตกค้างจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช) และอันตรายทางชีวภาพ (การปนเปื้อนของจุลินทรีย์) อันตรายเหล่านี้ล้วนมีผลต่อความปลอดภัยและการยอมรับของผู้บริโภค ปัจจุบันมาตรการด้านความปลอดภัยทางอาหารมีบทบาทสำคัญต่อการผลิตทั้งการจำหน่ายภายในประเทศและการส่งออก โดยการจัดทำระบบควบคุมการผลิตและขอการรับรองมาตรฐานต่างๆ เช่น GMP HACCP ISO เป็นต้น.
Subject : น้ำตาลทราย. โรงงานน้ำตาลทราย. อุตสาหกรรมน้ำตาลทราย. อาหาร – มาตรการความปลอดภัย.