Author : กุศล เอี่ยมทรัพย์.
Source : วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วว 35, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2563) 44-47
Abstract : จังหวัดกำแพงเพชรมีกล้วยไข่เป็นผลไม้เอกลักษณ์ประจำจังหวัดที่อร่อยขึ้นชื่อที่สุดจนเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป แต่ปัจจุบันพื้นที่ปลูกลดลงอย่างมาก เนื่องจากสาเหตุลมพายุ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงได้ทำการทดลองลดความสูงของกล้วยไข่จากการใช้สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีต้นทุน 1 บาทต่อต้น แต่ลดความเสียหายจากลมพายุได้ดี และยังสามารถปลูกชิดกันได้มากขึ้น นอกจากนี้ วว. ยังได้ทำการวิจัยเพิ่มขนาดและน้ำหนักของผลกล้วยไข่ โดยใช้สารกลุ่มจิบเบอเรลลิน พบว่า สามารถเพิ่มขนาดและน้ำหนักของผลกล้วยไข่ได้ 50-70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการวิจัยนี้สามารถแก้ปัญหาและทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย.
Subject : กล้วย. กล้วย -- การปลูก -- กำแพงเพชร. จิบเบอเรลลิน. Gibberellins.